Ngôi mộ cổ trên thuộc về “Quý bà Mei” (Lady Mei), người phụ nữ này được xem là “nữ siêu nhân” khi từ một người thiếp trở thành nhà chiến lược quân sự.

Theo 2 văn bia kể về cuộc đời Quý bà Mei, bà là 1 trong 3 người vợ của ông Mu Bin - một quan cai trị ở Vân Nam - Trung Quốc. Bà lấy chồng năm 15 tuổi và kém ông 30 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng “Quý bà Mei” có thể là vợ lẽ vị quan này. Ông là một vị tướng giỏi, chiến thắng nhiều trận chiến và được cấp cho một thái ấp hơn 1.000 hộ gia đình.

A tomb that tells the remarkable story of a Ming Dynasty superwoman has been uncovered in Nanjing, China (right). The 500-year-old tomb contains two stone epitaphs revealing the life of Lady Mei, who was once 21-year-old unwashed and unkempt woman. Pictured on the left is a depiction of ancient Chinese concubines
Ngôi mộ chứa đầy vàng của Quý bà Mei Ảnh: DAILY MAIL

Bà có một đứa con trai tên Mu Zong nhưng chồng bà mất khi con trai mới chỉ 10 tháng tuổi. Bà đã ở vậy nuôi con và luôn giải quyết tốt mọi việc khiến ai cũng nể phục. Văn bia viết: “Bà gò con trai mình học hành chăm chỉ mỗi sáng, tối và dạy con lòng trung thành, hiếu thảo, dạy con cách cai trị dân. Quý bà Mei đưa ra nhiều lời khuyên quân sự chiến lược cho con, giúp con dẹp yên những bộ tộc chống đối".

A fragrance box with gold chain. It is decorated with lotus petals and seven characters written in Sanskrit
Chiếc hộp bằng vàng được trang trí hình hoa sen. Ảnh: DAILY MAIL
A hairpin with the flame design. The pin is 12.3cm (4.8 inches) long and the weight is 115.4 grams (4 ounces)
Trâm cài tóc được thiết kế mang hình dáng của ngọn lửa. Ảnh: DAILY MAIL

Trên tấm bia ngôi mộ có ghi bà qua đời năm 1474 khi ở tuổi 45. Theo nghiên cứu mới của các sử gia, sau khi mất bà được chôn ở Nam Kinh thay vì Vân Nam bởi Nam Kinh có thể là thủ đô đầu tiên của hoàng đế nhà Minh, Chu Nguyên Chương. Trong văn bia có viết: “Vào ngày bà qua đời, nhân dân Vân Nam từ già tới trẻ đều khóc thương bà như cha mẹ họ qua đời”.

Bên cạnh bộ hài cốt Quý bà Mei, các chuyên gia còn tìm thấy kho báu toàn vàng ròng. Trâm cài tóc được chế tác từ vàng và một số loại đá quý. Chiếc trâm này dài 12,3 cm và nặng 115,4 g, được thiết kế mang hình dáng của ngọn lửa. Ngoài ra còn có một chiếc hộp bằng vàng được trang trí hình hoa sen và chạm nổi 7 ký tự chữ Phạn.

H.Bình (Theo Daily Mail)