Ông Rifaat bị điều tra tại Pháp từ năm 2014. Ông từng bị cáo buộc "chỉ huy quân đội dập tắt một cuộc nổi dậy ở miền Trung Syria năm 1982".

Chú của nhà lãnh đạo Syria bị buộc tội "xây dựng đế chế bất động sản ở Pháp bằng tiền từ kho bạc nhà nước Syria". Một thẩm phán cho biết ông Rifaat đã "rửa tiền có tổ chức trong quá trình xây dựng danh mục bất động sản trị giá 99,5 triệu USD tại Pháp".

Luật sư của ông Rifaat, 82 tuổi, nói rằng thân chủ mình sẽ không dự phiên tòa "vì lý do sức khỏe". Thêm vào đó, ông Rifaat cũng phủ nhận tất cả cáo buộc nhằm vào mình.

Đế chế bất động sản khổng lồ của chú ông Assad tại châu Âu - Ảnh 1.

Ông Rifaat al-Assad. Ảnh: AP

Phiên tòa dự kiến ​​kéo dài đến ngày 18-12, liên quan đến các vụ phạm tội được cho là xảy ra từ năm 1984-2016, bao gồm gian lận thuế và chiếm dụng tiền quỹ của Syria.

Trước đây, ông Rifaat là phó tổng thống của Syria. Người này rời khỏi đất nước vào năm 1984 sau khi thực hiện một cuộc đảo chính bất thành chống lại anh trai Hafez al-Assad, cha của Tổng thống Bashar al-Assad. Ông Hafez lãnh đạo Syria từ năm 1971-2000.

Sau khi đến châu Âu, lối sống xa hoa của ông Rifaat cùng 4 người vợ và 16 người con đã gây chú ý. Tài sản ở Pháp của ông Rifaat bao gồm hai căn nhà phố ở Paris, một căn hộ rộng 3.000 m2, một trang trại, một lâu đài và 7.300 m vuông không gian văn phòng ở Lyon.

Ông Rifaat và gia đình còn sở hữu danh mục đầu tư khổng lồ gồm 507 bất động sản ở Tây Ban Nha, trị giá hơn 700 triệu USD. Tất cả tài sản của ông Rifaat tại đây đã bị chính quyền sở tại tịch thu vào năm 2017.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)