Theo Reuters, ông Assad cũng nhắc lại cam kết tái chiếm tất cả khu vực từng để mất trong những năm nội chiến.

Lời tố cáo được ông Assad đưa ra khi nhà lãnh đạo này đang thăm tiền tuyến – tỉnh Idlib phía Tây Bắc, gần pháo đài lớn cuối cùng của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong lúc ông Assad thực hiện chuyến thăm, xung quanh ông là các chỉ huy quân đội và binh sĩ ở thị trấn Hobeit. "(Tổng thống) Erdogan là một tên ăn trộm đang đánh cắp đất đai của chúng ta. Chúng ta đã nói và tiếp tục nói rằng trận chiến ở tỉnh Idlib là điều cốt lõi để chấm dứt hoàn toàn sự hỗn loạn và khủng bố ở Syria" – ông Assad phát biểu trước quân đội.

Ông Assad gọi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “ăn trộm” - Ảnh 1.

Cuộc tấn công được hỗ trợ bởi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, tập trung vào thành phố chiến lược Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này mở cuộc tấn công chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria với sự giúp đỡ của phiến quân kiểm soát các vùng lãnh thổ phía Bắc tỉnh Idlib.

Với việc cuộc nội chiến ở Syria đã bước sang năm thứ tám, chiếm được khu vực Idlib sẽ là một chiến thắng quan trọng đối với ông Assad. Nhà lãnh đạo này trước đó lấy lại quyền kiểm soát các khu vực bị phe nổi dậy chiếm đóng với sự hỗ trợ của Nga và Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là hai nước môi giới thỏa thuận xuống thang căng thẳng năm 2017 để hạn chế xung đột ở tỉnh Idlib nhưng không bao gồm các chiến binh thánh chiến.

Bạo lực ở tỉnh Idlib và tỉnh Hama lân cận đánh dấu sự leo thang về mặt quân sự lớn nhất giữa lực lượng của ông Assad và phe nổi dậy kể từ mùa hè năm ngoái.

Gần đây nhất, Damascus và đồng minh Moscow tuyên bố ngừng bắn vào ngày 31-8 sau 5 tháng ném bom bị Liên Hiệp Quốc lên án là đã giết chết hàng trăm người.

Ngay trước khi ngừng bắn, cuộc tấn công được hỗ trợ bởi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, tập trung vào thành phố chiến lược Khan Sheikhoun. Chiến dịch cũng mở rộng sự kiểm soát của lực lượng Syria đối với một số đoạn đường cao tốc kéo dài từ thủ đô Damascus đến TP Aleppo.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)