icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề nghị chống dịch Covid-19 đầy tham vọng của Mỹ có bất khả thi?

Xuân Mai

(NLĐO) -Mỹ đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu xác nhận mục tiêu đầy tham vọng nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19, bao gồm việc đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm phòng vào năm 2022.

Theo dự thảo tài liệu dài 3 trang của Mỹ được hãng tin Reuters công bố hôm 14-9, tổ chức quốc tế và các nhóm lĩnh vực tư nhân được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Covid-19 trực tuyến do Mỹ lên kế hoạch bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bắt đầu vào tuần này.

Dự thảo tài liệu cũng yêu cầu các quốc gia có "khả năng liên quan" tài trợ một tỉ liều vắc-xin bổ sung và xúc tiến việc phân phối 2 tỉ liều như đã cam kết.

Đề nghị chống dịch Covid-19 đầy tham vọng của Mỹ có bất khả thi? - Ảnh 1.

Ông Biden yêu cầu các cơ quan nên khẩn trương cho nhân viên tiêm chủng đầy đủ càng nhanh càng tốt. Ảnh: Reuters

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận mục tiêu tiêm chủng 70% nhưng không cho biết thêm chi tiết về hội nghị thượng đỉnh hoặc nội dung tài liệu. Tờ The New York Times cho biết Mỹ đã gửi lời mời đến các nhà lãnh đạo thế giới tuần trước.

Tài liệu của Mỹ kêu gọi các nước giàu hơn đảm bảo ít nhất 3 tỉ USD được cung cấp trong năm 2021 và 7 tỉ USD vào năm 2022 để sẵn sàng triển khai vắc-xin và chống lại làn sóng do dự tiêm phòng.

Dự thảo cũng kêu gọi các quốc gia giàu có hơn hỗ trợ 2 tỉ USD nhằm tăng cường cung cấp ôxy lỏng số lượng lớn, tặng ít nhất 1 tỉ bộ dụng cụ xét nghiệm vào năm 2022 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, đồng thời tài trợ 3 tỉ USD thuốc điều trị Covid-19 đến năm 2022.

Dự thảo tài liệu cũng kêu gọi lĩnh vực tư nhân tài trợ cho chiến lược toàn cầu trị giá 2 tỉ USD để tăng cường cung cấp hệ thống oxy vào cuối năm tới và cung cấp các bộ dụng cụ xét nghiệm ở các nước nghèo hơn với giá không quá 1 USD/bộ.

Trong diễn biến khác, chính quyền Tổng thống Joe Biden yêu cầu các cơ quan nên khẩn trương cho nhân viên tiêm chủng đầy đủ càng nhanh càng tốt và không muộn hơn ngày 22-11.

Tổng thống Biden tuần trước đã ký sắc lệnh yêu cầu các nhân viên liên bang làm việc trong cơ quan hành pháp phải được tiêm phòng đầy đủ và chỉ có một số trường hợp ngoại lệ hạn chế nhất định. 

Sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong do dịch Covid-19 ở Mỹ gần đây do biến thể Delta đã khiến chính quyền Mỹ có lập trường cứng rắn hơn đối với vắc-xin, vốn được xem là cách tốt nhất để bảo vệ nền kinh tế và chấm dứt đại dịch.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo