icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đệ nhất phu nhân Mỹ “nói lời chia tay”

Xuân Mai

(NLĐO) - Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có “thông điệp chia tay” trong một đoạn video được công bố hai ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Trong đoạn video được đăng tải trên mạng Twitter hôm 18-1, bà Melania cho biết: "Những người bạn Mỹ của tôi, vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi là được phục vụ với tư cách là Đệ nhất phu nhân Mỹ. Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người Mỹ tuyệt vời trên khắp đất nước của chúng ta".

Đệ nhất phu nhân gửi lời cảm ơn các thành viên quân đội và thực thi pháp luật nhưng không trực tiếp đề cập đến vụ xâm nhập tại Đồi Capitol hôm 6-1 của những kẻ bạo loạn bị thúc đẩy bởi tuyên bố của ông Trump rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp".

Đệ nhất phu nhân Mỹ “nói lời chia tay” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20-1. Ảnh: AP

Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát. Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đang được triển khai tới thủ đô Washington và các bang trên khắp đất nước trong bối cảnh nguy cơ bạo lực tiếp tục xảy ra trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bà Melania trước đó đã nói rằng "thất vọng và khó chịu" về vụ bạo lực, đồng thời chỉ trích những lời đồn thổi ngông cuồng, các cuộc công kích cá nhân không có cơ sở và những cáo buộc sai trái và gây hiểu lầm về bà.

Trong đoạn video được công bố, Đệ nhất phu nhân Melania kêu gọi người dân Mỹ hãy đam mê trong mọi việc họ làm và luôn nhớ rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời và sẽ không bao giờ được biện minh.

Bà Trump cũng đề cập đến đại dịch Covid-19 đang lây lan ở Mỹ, nơi có hơn 24 triệu ca nhiễm và hơn 398.000 ca tử vong, các số liệu cao nhất thế giới. Bà nói trong video: "Tôi cảm ơn tất cả các y tá, bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, công nhân sản xuất, tài xế xe tải và rất nhiều người khác đang nỗ lực cứu sống mạng người. Tôi đau buồn cùng với những gia đình mất người thân do đại dịch. Cuộc sống nào cũng đáng quý".

Đệ nhất phu nhân cũng giới thiệu sáng kiến ​​"Be Best" của mình, tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng đến trẻ em, chủ yếu là sức khỏe, an toàn trên mạng và lạm dụng opioid.

Bà Melania được cho là sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên trong lịch sử hiện đại không chào đón Đệ nhất phu nhân tương lai Jill Biden đến tham quan các khu sinh hoạt riêng trong Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cũng không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1. Thay vào đó, ông Trump sẽ có bài phát biểu tạm biệt lúc 8 giờ (theo giờ địa phương) ngày 20-1 trước lễ chia tay tại Căn cứ Không quân Andrews. Sau đó, ông sẽ đến Florida.

Đệ nhất phu nhân hiện vẫn chưa công khai các kế hoạch hậu Nhà Trắng của bà.

Kỷ lục buồn của ông Trump

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã giảm xuống 34% theo cuộc thăm dò của Gallup được công bố hôm 18-1, mức thấp nhất của một nhiệm kỳ tổng thống so với bất kỳ người tiền nhiệm nào kể từ khi cuộc khảo sát được bắt đầu vào những năm 1940.

Tỉ lệ ủng hộ, dựa trên một cuộc thăm dò bắt đầu ngay trước cuộc bạo loạn tại Quốc hội hôm 6-1, đã giảm 12 điểm phần trăm kể từ trước cuộc bầu cử ngày 3-11 năm ngoái.

Tỉ lệ ủng hộ trung bình của ông Trump trong suốt 4 năm qua là 41,1%. Đây là con số thấp nhất Gallup ghi nhận trong 13 đời tổng thống Mỹ gần đây. Tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Trump cũng được đặc trưng bởi quan điểm trái chiều trong suốt nhiệm kỳ. Kết quả thăm dò Gallup công bố hôm 18-1 cho thấy ông nhận được đánh giá tích cực từ 4% thành viên Dân chủ, 30% thành viên độc lập và 82% thành viên đảng Cộng hòa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo