Văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết: "Với sự mạnh mẽ, hy vọng và niềm tin, bà Asma al-Assad bắt đầu quá trình điều trị khối u ác tính được phát hiện sớm. Tổng thống và các quan chức chúc bà Asma sớm hồi phục".

Thông báo kèm theo một bức ảnh cho thấy đệ nhất phu nhân Syria đang được truyền dịch vào tay trái, nở nụ cười và ngồi bên cạnh chồng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đệ nhất phu nhân Syria đang điều trị ung thư vú - Ảnh 1.

Bà Asma al-Assad ngồi cạnh chồng nở nụ cười tươi. Ảnh: Twitter

Tuy văn phòng Tổng thống Syria không nêu rõ nơi đệ nhất phu nhân đang được điều trị nhưng từ "quân đội" được in trên tấm chăn trong hình cho thấy có khả năng bà đang ở một quân y viện ở thủ đô Damascus do chính phủ quản lý.

Thông tin trên được cho là điều bất thường vì ung thư bị xem là điều cấm kỵ ở thế giới Ả Rập. Đệ nhất phu nhân Asma đã kết hôn với Tổng thống Assad vào năm 2000 và họ có 3 người con Hafez, Zein và Karim.

Đệ nhất phu nhân Syria - người được sinh ra và lớn lên tại Anh, có cha là bác sĩ và mẹ là nhà ngoại giao - nhận cả những lời khen ngợi lẫn chỉ trích khi ở bên cạnh Tổng thống Assad suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.

Hồi năm 2016, bà từng nói với đài Russia Today (Nga) rằng bản thân từ chối lời đề nghị đảm bảo an toàn và an ninh tài chính để đổi lấy việc rời khỏi Syria. Phu nhân Tổng thống Assad hiếm khi xuất hiện công khai trong những năm đầu xảy ra nội chiến nhưng trong hai năm qua, bà tích cực thực hiện những hoạt động từ thiện.

Đệ nhất phu nhân 42 tuổi trở thành nhân vật gây chú ý trên mạng xã hội trong thời gian qua. Một số hình ảnh trên mạng Instagram của bà Asma cho thấy bà bế những đứa trẻ nhỏ, ngồi bên cạnh những người bị thương trong cuộc chiến và đi cùng những phụ nữ địa phương.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)