Iceland đề xuất dùng thẻ tín dụng để xem nội dung khiêu dâm nhằm bảo vệ trẻ em. Ảnh: Getty
 
Chính phủ Iceland đang soạn thảo kế hoạch cấm nội dung phim khiêu dâm trong các ấn phẩm và internet nhằm bảo vệ trẻ em khỏi làn sóng tình dục bạo lực. Theo đó, người lớn muốn xem nội dung khiêu dâm đã qua kiểm duyệt phải dùng thẻ tín dụng để mua.

Tuy nhiên, đề xuất của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iceland đã gây phản ứng trong giới chuyên môn. Những người phản đối cho rằng đây là động thái kiểm duyệt web phá hoại uy tín đất nước vốn tự do ngôn luận. Phía ủng hộ thì cho rằng đây là biện pháp hợp lý nhằm giúp trẻ em tránh được mặt trái của internet.

“Khi một đứa trẻ 12 tuổi gõ chữ “khiêu dâm” trên Google, thì sẽ tìm thấy nhiều hình ảnh những phụ nữ khỏa thân đủ kiểu, có cả kiểu tình dục tàn bạo. Tại sao chúng ta không áp dụng luật trong xã hội vào internet?” - ông Halla Gunnarsdottir, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iceland, nói.
 
Nội dung khiêu dâm bị cấm ở Iceland trong nhiều thập kỷ qua nhưng do quản lý lỏng lẻo nên các tạp chí “người lớn” như Playboy, Penthouse vẫn lưu hành khắp nơi, dụng cụ khiêu dâm có thể mua được ở các cửa hàng, đồng thời kênh truyền hình kỹ thuật số dành cho người lớn vẫn tồn tại.

Chính phủ nước này khẳng định lệnh cấm nội dung khiêu dâm không áp dụng cho các tạp chí giới tính đặc sắc hay kiểm duyệt quan hệ tình dục của người dân. Lệnh chỉ áp dụng để cấm hoặc giảm bớt những nội dung khiêu dâm mang tính bạo lực.

Trước đó, các quốc gia châu Âu như Anh, Thụy Điển, Đan Mạch cũng từng cung cấp gói dịch vụ yêu cầu nhà mạng chặn các trang web khiêu dâm đối với trẻ em.

Vài năm trước, Úc từng tuyên bố sẽ giới thiệu hệ thống lọc mạng nhằm chặn các trang web chứa nội dung cấm như khiêu dâm trẻ em, tình dục bạo lực, khủng bố.... Sau khi bị phản đối kịch liệt, chính phủ đã từ bỏ kế hoạch này vào năm ngoái.
 
Lê Thoa (Theo Guardian)