Ngoài ra, đề xuất ngân sách cao kỷ lục 4.750 tỉ USD cho năm tài chính 2020 còn kêu gọi tăng gần 5% chi tiêu quân sự (cao hơn mức đề nghị của Lầu Năm Góc) nhưng lại cắt giảm mạnh các chương trình trong nước, như giáo dục, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và người nghèo. Đáng chú ý, ngân sách đề xuất cho Bộ Ngoại giao bị giảm 23% và một quan chức cấp cao nói với Reuters rằng Washington sẽ cắt giảm 13 tỉ USD tiền viện trợ dành cho nước ngoài.

Đề xuất ngân sách của ông Trump xa rời thực tế - Ảnh 1.

Đề xuất ngân sách của Tổng thống Donald Trump được công bố tại Washington hôm 11-3. Ảnh: REUTERS

Theo tờ The New York Times (Mỹ), dự thảo ngân sách trên khó có thể tác động nhiều đến mức chi tiêu thực tế vốn do quốc hội kiểm soát, nhất là khi nó vấp phải sự phản đối phe Dân chủ đang kiểm soát hạ viện. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện, gọi đề xuất ngân sách trên là "cú đấm vào mặt tầng lớp trung lưu Mỹ" nhưng cho rằng những biện pháp cắt giảm được gợi ý trong đó không gây nhiều bất ngờ. Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện Nita Lowey cho rằng Tổng thống Trump đưa ra một yêu cầu ngân sách thậm chí còn xa rời thực tế hơn cả 2 đề xuất trước đó. Ngay cả khi khó qua ải quốc hội, đề xuất ngân sách trên vẫn được xem là tuyên bố về những ưu tiên trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump vào năm 2020 nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Để vận động sự ủng hộ cho đề xuất ngân sách trên, quyền giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng nhấn mạnh kế hoạch có nhiều biện pháp cắt giảm chi tiêu hơn bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử. Đáp lại, Ủy ban Ngân sách liên bang trách nhiệm - một tổ chức phi lợi nhuận về chính sách công tại Washington - nhận định đề xuất này sẽ làm nợ công đất nước tăng thêm 10.500 tỉ USD trong vòng 1 thập kỷ.

Xuân Mai