Ông Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị kết án 47 tháng tù hôm 7-3 vì tội gian lận thuế và ngân hàng. Đây là bản án nặng nhất mà một cựu cộng sự của ông Trump phải lãnh cho đến giờ nhưng vẫn thấp hơn dự kiến của nhiều người.

Đáng chú ý, các hành vi phạm tội của ông Manafort bị phanh phui trong quá trình công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi án ê-kíp của ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Dù vậy, chúng liên quan đến công việc cố vấn chính trị của ông Manafort tại Ukraine trước khi người này gia nhập chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016.

Theo đài CNN, phán quyết bị xem là "nương tay" đến từ thẩm phán T.S. Ellis phần nào giúp ông chủ Nhà Trắng có thêm một công cụ tuyên tuyền nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra. Cụ thể, ông Ellis đã trao cho nhóm luật sư của ông Trump một luận điểm có lợi rằng những tội danh của ông Manafort không liên quan đến cáo buộc thông đồng với Nga.

Theo đài CNN, nhóm của ông Mueller đã kêu gọi mức án 19-25 năm tù cho ông Manafort nên bản án trên khiến giới quan sát không khỏi ngạc nhiên. Thế nhưng, rắc rối pháp lý vẫn còn chờ Manafort khi ông dự kiến nhận bản án trong phiên tòa ngày 13-3 tới, lần này liên quan đến cáo buộc vận động hành lang và rửa tiền. Dù vậy, Tổng thống Trump hồi tháng 11-2018 tuyên bố không loại trừ việc ân xá cho ông Manafort sau khi thường xuyên gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "cuộc săn phù thủy" mang động cơ chính trị.

Ông Trump và cuộc chiến nhiều mặt trận - Ảnh 1.

Ông Donald Trump (trái) và ông Paul Manafort tại một sự kiện tranh cử ở TP Cleveland hồi tháng 7-2016 Ảnh: REUTERS

Ông Manafort thuộc số 34 người và 3 công ty bị công tố viên đặc biệt Mueller buộc tội. Một số phụ tá cao cấp khác của ông Trump - các cựu trợ lý chiến dịch Rick Gates và George Papadopoulos, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu luật sư cá nhân Michael Cohen - đã nhận tội; chỉ có cố vấn lâu năm Roger Stone chưa chịu làm thế.

Riêng ông Cohen hồi tháng 12-2018 bị kết án 3 năm tù vì tội trốn thuế, vi phạm luật tài chính tranh cử và khai man với quốc hội. Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ của Hạ viện Mỹ hôm 27-2, ông Cohen gọi ông chủ Nhà Trắng là "kẻ lừa đảo, kẻ lừa dối" nhưng không cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy ông Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Nga.

Chưa hết, ông Cohen hôm 7-3 kiện Tập đoàn Trump Organization còn nợ ông ít nhất 3,8 triệu USD tiền thù lao và chi phí pháp lý. Theo đơn kiện, công ty này đã ngưng thanh toán tiền cho Cohen từ tháng 5-2018 sau khi ông bắt đầu hợp tác với các công tố viên liên bang.

Đối với ông Trump, những rắc rối pháp lý đến từ ông Cohen có thể không là gì nếu so với báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra sắp được ông Mueller hoàn tất. Theo báo Los Angeles Times, Nhà Trắng từ vài tuần trước đã có thay đổi nhân sự đáng chú ý khi đưa ông Steven Groves từ Văn phòng Luật sư Nhà Trắng sang bộ phận báo chí.

Trong khi đó, Văn phòng Luật sư Nhà Trắng tuyển mộ thêm ít nhất 17 người mới trong động thái đối phó không chỉ với báo cáo của ông Mueller mà còn với các cuộc điều tra của quốc hội nhằm vào những gì ông Trump làm sau khi lên nắm quyền, bên cạnh hoạt động kinh doanh và quỹ tư nhân của ông.

Ông Rudolph W. Giuliani, luật sư của ông Trump, cho biết nhóm pháp lý của tổng thống đã chuẩn bị một báo cáo dài khoảng 80 trang và sẵn sàng công bố từng phần hoặc toàn bộ tùy theo nội dung những cáo buộc của ông Mueller. Theo quy định của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Mueller phải gửi báo cáo cuối cùng cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr, người cho đến giờ từ chối cam kết công bố toàn bộ nội dung báo cáo cho quốc hội hoặc công chúng. 

HOÀNG PHƯƠNG