Reuters nhận định giống như các đề xuất ngân sách trước đó, đề xuất ngân sách cho năm tài chính 2020 của ông Trump rất khó để trở thành luật. Ngay khi được công bố, đề xuất bị thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích.

Ông Trump kêu gọi chi 8,6 tỉ USD để xây một bức tường dọc biên giới Mexico. Số tiền này nhiều hơn những gì Quốc hội phê chuẩn dành cho các dự án biên giới của ông Trump trong 2 năm tài chính vừa qua. 

Nhà lãnh đạo Mỹ còn yêu cầu đại tu các chương trình y tế và xã hội tốn kém.

Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện Nita Lowey nói rằng Tổng thống "đưa ra một yêu cầu ngân sách thậm chí còn xa rời thực tế hơn cả 2 đề xuất trước đó".

Đề xuất ngân sách mới của ông Trump lại bị vùi dập - Ảnh 1.

Đề xuất ngân sách 2020 của ông Trump bị các thành viên Đảng Dân chủ phản đối. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện, cũng phản đối yêu cầu của ông Trump.

Quyền giám đốc Văn phòng Ngân sách và Quản lý Nhà Trắng Russell Vought sẽ bảo vệ kế hoạch của ông Trump trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 12-3 (giờ địa phương).

"Ngân sách này có gần 2,7 ngàn tỉ USD tiền tiết kiệm, đề xuất giảm chi tiêu nhiều hơn bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử. Ngân sách này sẽ cân đối trong 15 năm" - ông Vought khẳng định với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Hồi năm ngoái, ông Trump đề xuất ngân sách 4,4 ngàn tỉ USD nhưng bị "chết yểu". Còn năm nay, một phần chính trong đề xuất ngân sách của ông Trump là tăng 4% chi tiêu quốc phòng lên 750 tỉ USD. 

Ở chiều ngược lại, ngân sách đề xuất cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Bảo vệ Môi trường lần lượt bị giảm 23% và 31%. Một quan chức cấp cao Washington tiết lộ sẽ cắt giảm 13 tỉ USD tiền viện trợ của Mỹ đối với nước ngoài, đồng thời cắt giảm trợ cấp liên bang dành cho nông dân, thêm phí sử dụng thuốc lá điện tử và chấm dứt tín dụng thuế đối với mua xe điện.

Đề xuất ngân sách mới của ông Trump lại bị vùi dập - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11-3 kêu gọi chi nhiều tiền hơn cho quân sự và bức tường dọc biên giới Mexico. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cắt giảm thuế là ưu tiên hàng đầu của Nhà Trắng và Quốc hội trong 2 năm qua thay vì giảm thâm hụt. Thâm hụt của Mỹ đã lên tới 900 tỉ USD vào năm 2019, trong khi nợ quốc gia tăng lên 22 ngàn tỉ USD.

Ủy ban Trách nhiệm Ngân sách cho biết đề xuất ngân sách của ông Trump sẽ thêm 10,5 ngàn tỉ USD vào khoản nợ hiện tại trong 1 thập kỷ tới cũng như chỉ trích Nhà Trắng về mức tăng trưởng kinh tế 3% "ảo tưởng" trong giai đoạn này.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Yarmuth nói rằng Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đưa ra đề xuất ngân sách của riêng họ trong tuần đầu tiên của tháng 4. Ông Yarmuth hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Thượng viện.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)