Ông Trump thông báo ông ký dự luật dù không hài lòng về một số vấn đề. Tuy nhiên, mức tăng chi tiêu quốc phòng trị giá 60 tỉ USD đã thuyết phục được tổng thống rằng đây là một thỏa hiệp đáng giá. 

"Nhưng tôi nói với quốc hội rằng tôi sẽ không bao giờ ký một dự luật như thế này một lần nữa. Tôi sẽ không làm điều đó đâu" - ông chủ Nhà Trắng nói với các phóng viên. 

Trước đó, các trợ lý Nhà Trắng và Điện Capoitol đã có một phen nháo nhào sau khi ông Trump chỉ trích và đòi phủ quyết dự luật chi tiêu kéo dài 6 tháng. "Tôi đang cân nhắc phủ quyết dự luật chi tiêu vì thực tế rằng hơn 800.000 người theo diện DACA (người nhập cư đến Mỹ lúc nhỏ) đã hoàn toàn bị đảng Dân chủ bỏ rơi và bức tường biên giới không được tài trợ đầy đủ" - ông Trump đe dọa trên Twitter vào sáng 23-3 (giờ địa phương). 

Quyết định khiến quốc hội thở phào của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và bộ luật hơn 2.000 trang. Ảnh: Reuters

Sau đó, ông Trump đã trao đổi với các cố vấn cao cấp về việc phủ quyết. Tổng thống Mỹ được khuyên không nên làm như vậy vì ông sẽ là người bị chỉ trích nếu chính phủ đóng cửa và vì các cuộc thảo luận về những vấn đề ông quan tâm sẽ được tiếp tục. 

Đến đầu giờ chiều, ông chủ Nhà Trắng mới xuất hiện trước các phóng viên để thông báo quyết định ký dự luật. "Có rất nhiều thứ tôi không thích về dự luật này" - ông Trump vừa nói vừa vỗ vào bộ luật hơn 2.000 trang. 

Hiện vẫn chưa rõ các lãnh đạo đảng Cộng hòa xem lời đe dọa của ông Trump nghiêm túc đến mức nào. Cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đều không bình luận công khai về chuyện này.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump tức giận vì quốc hội không tài trợ kinh phí để ông thực hiện lời hứa lúc tranh cử về việc xây bức tường biên giới. Dự luật chỉ cung cấp 1,6 tỉ USD cho dự án trong khi ông Trump đề nghị 25 tỉ USD.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ cũng bất đồng với các thành viên đảng Dân chủ về số phận của các Dreamer, những người nhập cư được đưa đến Mỹ trái phép khi còn nhỏ.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)