Trong bài phát biểu trước khi Quốc hội Trung Quốc công bố ngân sách quốc gia vào ngày 5-3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trương Nghiệp Toại từ chối tiết lộ chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên bao nhiêu. Ông Trương chỉ nói rằng tất cả các nước đều điều chỉnh chi tiêu quân sự dựa trên nhu cầu và tình hình kinh tế.

"Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng vừa phải mức đầu tư quốc phòng. Một phần trong số đó là để bù lại những thiếu sót trong quá khứ, chủ yếu là đổi mới thiết bị và cải thiện lợi ích vật chất cho binh lính" - ông Trương nói thêm.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc cho rằng chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh vẫn ít hơn các nước lớn khác. "Trung Quốc luôn luôn coi trọng con đường phát triển hòa bình và thực hiện chính sách phòng thủ quốc phòng. Sự phát triển của Trung Quốc không phải là mối đe dọa của bất kỳ nước nào" - ông Trương khẳng định.

Trung Quốc úp mở chuyện tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại. Ảnh: Reuters

Kênh NDTV cho biết số tiền Trung Quốc rót vào các lực lượng vũ trang được các nước trong khu vực và Washington theo dõi chặt chẽ để phát hiện những mục tiêu chiến lược sâu rộng hơn của nước này khi các chương trình hiện đại hóa bao gồm tiêm kích tàng hình, tàu sân bay và tên lửa chống vệ tinh

Vào năm 2017, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc được tăng 7%, lên đến 1.044 nghìn tỉ nhân dân tệ (khoảng 164,60 tỉ USD), bằng 1/4 ngân sách quốc phòng đề xuất của Mỹ trong cùng năm.

Bảo Hạnh (Theo NDTV)