"Chúng tôi sẽ trừng phạt Iraq nặng nề chưa từng thấy. Lệnh trừng phạt này sẽ khiến các biện pháp trừng phạt Iran trở nên tầm thường. Nếu Iraq thực hiện bất cứ hành động thù địch nào, bất cứ hành động nào mà chúng tôi xem là không phù hợp, chúng tôi sẽ trừng phạt họ, các biện pháp trừng phạt rất nghiêm trọng" - ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. Tổng thống Donald Trump tuyên bố thêm Washington sẽ không rút quân khỏi Iraq cho đến khi nhận lại được khoản tiền đầu tư trang thiết bị quân sự khổng lồ tại quốc gia này.

Đến lượt Mỹ - Iraq hục hặc - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ tại thủ đô Baghdad - Iraq hôm 31-12-2019 Ảnh: REUTERS

Việc Washington không kích sân bay quốc tế Baghdad để tiêu diệt tướng Qassem Soleimani của Iran hôm 3-1 đã gây ra làn sóng phẫn nộ ở Iraq, nơi có khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú, chủ yếu với vai trò cố vấn trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai ngày sau cuộc không kích nêu trên, quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài và bảo đảm rằng họ sẽ không được phép sử dụng đất đai, không phận và vùng biển của Iraq vì bất cứ lý do nào. Lý do đưa ra là các chiến dịch quân sự của liên minh quốc tế tại Iraq đã kết thúc và cuộc chiến chống IS đã thắng lợi.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trước đó cũng kêu gọi chính phủ chấm dứt càng sớm càng tốt sự hiện diện của liên quân nước ngoài do Mỹ dẫn đầu trên lãnh thổ Iraq. Ông Abdul Mahdi khẳng định bất chấp "những khó khăn bên trong và bên ngoài" mà Iraq có thể đối mặt, việc làm này là "điều tốt nhất cho Iraq về nguyên tắc lẫn thực tế". Bên cạnh lời đe dọa của ông Donald Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang làm rõ bản chất pháp lý cũng như tác động của nghị quyết nêu trên, đồng thời kêu gọi giới lãnh đạo Iraq cân nhắc tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế và an ninh song phương.

Cao Lực