Cô bé 16 tuổi đến hồ Konigssee gần dãy núi Alps trong kỳ nghỉ mát và bất ngờ nhặt được thỏi vàng ở độ sâu 2 m. Sau đó, cô giao thỏi vàng trị giá 17.850 USD cho cảnh sát tại khu du lịch nổi tiếng này hôm 7-8.

Hình ảnh tiết lộ cho thấy thỏi vàng có chiều dài 6 cm, có nhiều vết trầy cùng một số thông tin về trọng lượng và loại vàng. Phía trên thỏi vàng còn có tên Degussa Feingold, công ty sản xuất các thỏi vàng kiểu này trong hơn 150 năm.

Thỏi vàng dài 6cm. Ảnh: AP

Thỏi vàng dài 6 cm. Ảnh: AP

Các thợ lặn cảnh sát sau đó đã đến khu vực này tìm kiếm hôm 11-8 nhưng không phát hiện thêm bất kỳ thỏi vàng hay món đồ có giá trị nào khác.

Giới chức trách cho hay họ không rõ vì sao thỏi vàng lại ở dưới hồ cũng như chủ sở hữu của nó. Có thông tin cho rằng trong thời kỳ Đức Quốc xã, binh lính đã đổ nhiều thùng chứa kim loại quý xuống hồ để tránh rơi vào tay quân Đồng minh.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định thỏi vàng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó bị ném xuống hồ từ thời Đức Quốc xã. Hiện vẫn chưa rõ thỏi vàng có được trao lại cho người phát hiện nó hay không.

Hồ Koenigssee nổi tiếng là hồ sạch nhất và trong nhất nước Đức. Ảnh: Alamy

Hồ Koenigssee nổi tiếng là hồ sạch và trong nhất nước Đức, đồng thời nằm gần biên giới Áo.

Ảnh: Alamy

Xuân Mai (Theo Daily Mail, BBC, AP)