Hàng chục ngàn người biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức chiều tối 5-11, bất chấp bà lần thứ hai công khai lên tiếng xin lỗi một ngày trước đó.

Xem ra nhà lãnh đạo này vẫn quyết tâm tại vị đến hết nhiệm kỳ (vào tháng 2-2018) dù vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil ngày càng lan rộng. Nhưng dù giữ được ghế, làn sóng phẫn nộ của công chúng và sự chỉ trích của phe đối lập sẽ khiến văn phòng tổng thống khó lòng thực thi bất kỳ sáng kiến, chính sách nào đòi hỏi sự phê chuẩn của quốc hội từ giờ cho đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo (dự kiến vào tháng 12-2017).

Ngoài ra, chính trường hỗn loạn sẽ hạn chế khả năng Seoul đối phó một loạt thách thức (kinh tế trì trệ, những vấn đề của tập đoàn gia đình, mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên…). Những đề xuất như thỏa thuận chia sẻ tình báo với Nhật Bản hoặc kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Ông Charles Morrison, Chủ tịch Tổ chức Trung tâm Đông - Tây (Mỹ), nhận định đây là kết cục khó tránh bởi dư luận đang rất hoài nghi khả năng bà Park tự đưa ra các quyết định kể từ khi nắm quyền.

Các nghị sĩ của đảng cầm quyền Saenuri cúi đầu xin lỗi hôm 5-11. Tổng thống Park Geun-hye được khuyên nên rời khỏi đảng Ảnh: EPA
Các nghị sĩ của đảng cầm quyền Saenuri cúi đầu xin lỗi hôm 5-11. Tổng thống Park Geun-hye được khuyên nên rời khỏi đảng Ảnh: EPA

Về mặt đối ngoại, bà Park có nguy cơ bị xem là “vịt què” tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Nhật Bản và Trung Quốc vào tháng tới. Quan hệ Seoul - Bắc Kinh đang căng bởi kế hoạch THAAD và cáo buộc tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc. “Không nhà lãnh đạo nào xem trọng Tổng thống Park khi bà bị mất uy quyền và uy tín trong nước” - ông Suh Bok-kyung, chuyên gia chính trị tại Trường ĐH Sogang, giải thích với tờ Financial Times.

Thế nhưng, bà Park ra đi lúc này cũng không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Không ít người lo ngại điều này sẽ chỉ khiến tình hình thêm hỗn loạn. Ngay cả phe đối lập cũng không hào hứng với kịch bản bầu cử tổng thống mới sẽ phải diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi bà Park từ chức. Lý do chính, theo một số nhà phân tích, là phe đối lập vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến quá sớm với đảng cầm quyền.

Ông Chung Min Lee, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Yonsei ở thủ đô Seoul, cảnh báo sẽ là sai lầm nếu phe đối lập tin rằng làn sóng phản đối bà Park sẽ chuyển sự ủng hộ sang cho họ. Vì thế, ông Victor Cha, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Mỹ), cho rằng một kết cục khả dĩ hơn là bà Park có thể đáp ứng lời kêu gọi rời khỏi Đảng Saenuri cầm quyền để giúp họ khỏi bị vạ lây trong năm bầu cử.

Cho dù nhiệm kỳ của bà Park khép lại thế nào thì có điều khá chắc chắn là quyền lực của bà và những người kế nhiệm trong tương lai sẽ bị suy yếu đáng kể. Ngoài ra, như GS Chung chỉ ra, người dân Hàn Quốc cần hiểu rằng đất nước đang đối mặt không ít thách thức cùng lúc: Mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, sức ép chính trị và quân sự từ Trung Quốc, duy trì quan hệ đồng minh Mỹ dưới thời chính quyền mới, cải thiện sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chuyên gia này khuyên bà Park nên sớm bổ nhiệm một nội các trung lập được sự ủng hộ sâu rộng của các đảng lớn nhỏ để lèo lái đất nước. Quan trọng hơn, đã đến lúc Hàn Quốc cần một hiến pháp mới để tăng cường hệ thống kiểm tra và cân bằng cũng như trao thêm quyền lực cho quốc hội.

HOÀNG PHƯƠNG