Tổng thống Park nói rằng trái tim bà "đang tan vỡ” và sẽ hợp tác với công tố viên làm rõ vụ việc. Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố này cho thấy nhiều khả năng bà Park sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc đối mặt với việc bị truy tố.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Park lặp lại lời xin lỗi vì vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil đã đẩy chính quyền vào tình trạng hỗn loạn, uy tín bà giảm mạnh và rộ lên những yêu cầu đòi bà từ chức trên khắp cả nước.


Người dân theo dõi bà Park phát biểu trực tiếp trên truyền hình sáng 4-11. Ảnh: Reuters

Người dân theo dõi bà Park phát biểu trực tiếp trên truyền hình sáng 4-11. Ảnh: Reuters

Yonhap đưa tin các công tố viên đã bắt giữ cựu cố vấn của tổng thống, ông Jeong Ho-seong, người được xem là nhân vật trung tâm của vụ bê bối can thiệp vào công việc nhà nước của bà Choi. Ông Jeong bị bắt đêm 3-11 do tình nghi làm rò rỉ các tài liệu mật cho bà Choi.

Cựu thư ký cấp cao của tổng thống, ông Ahn Jong-beom, cũng bị tạm giam khẩn cấp từ ngày 2-11 do có liên quan tới việc thành lập hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil.

Tiếp đó, bà Park cũng nói rằng các công tố viên nên làm rõ những gì đã xảy ra và tất cả mọi người tham gia phải chịu trách nhiệm nếu có tội, kể cả bản thân bà.

“Thật khó có thể tha thứ cho bản thân mình và yên giấc vào ban đêm với những cảm xúc sầu muộn” – vị tổng thống 64 tuổi nói với giọng run run.

Nhắc đến bà Choi, Tổng thống Park thừa nhận: “Thật sự đau khổ và hối tiếc khi một cá nhân cụ thể bị cho là trục lợi và hành động trái pháp luật trong khi chúng tôi đang làm việc với hy vọng giúp phát triển nền kinh tế quốc dân và đời sống nhân dân”.

Bà Choi đã bị tạm giữ từ đầu tuần này và chính thức bị bắt vào hôm 3-11.

Hiện bà Park đối mặt với cáo buộc để cho bà Choi tiếp cận các bài phát biểu và tài liệu của tổng thống, trong đó có thông tin mật, có thể vi phạm điều luật điều chỉnh tài liệu của tổng thống.

Ngoài ra, bà Park cũng phủ nhận những tin đồn về chuyện bà tiến hành các nghi thức thờ cúng trong Nhà Xanh (phủ tổng thống).

Trước đó, Tổng thống Park đã đưa ra lời xin lỗi công khai vào ngày 25-10. Bà khẳng định đã hỏi ý kiến cá nhân của bà Choi về những bản thảo bài phát biểu của mình trong chiến dịch tranh cử vào năm 2012 và những năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống với ý nghĩ “trong sáng”.

Theo kết quả khảo sát của Viện Gallup (Mỹ) công bố ngày 4-11, tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Park Geun-hye đã giảm xuống còn 5%. Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống Hàn Quốc nào.

H.Bình (Theo Reuters, Yonhap)