“Địa chấn chính trị” ở châu Âu

Tin mới

26/05/2014 22:42

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), bắt đầu từ hôm 25-5, đang chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của các đảng cực hữu và Đảng Eurosceptic (có tư tưởng hoài nghi vào tương lai của châu Âu). Thủ tướng Pháp Manuel Valls gọi sự thắng lợi đó là “một cơn địa chấn chính trị”.

Theo kết quả bầu cử, Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp (FN) và Đảng Độc lập (Anh) chiến thắng vang dội trong khi các nhóm chủ trương ôn hòa trong nghị viện đều mất ghế đáng kể. Theo số liệu sơ bộ của EP, tỉ lệ cử tri đi bầu lần đầu tiên không giảm so với cuộc bầu cử trước, đạt 43,1%.

“Người dân đã lên tiếng một cách rõ ràng và mạnh mẽ. Họ không muốn sự lãnh đạo của những người nằm ngoài biên giới của chúng ta hay những ủy viên châu Âu và những nhà kỹ trị không qua bầu cử. Họ muốn được bảo vệ trước toàn cầu hóa và giành lại quyền làm chủ số phận mình” - bà Marine Le Pen, Chủ tịch FN, tuyên bố trước những người ủng hộ tại Paris.

Theo kết quả sơ bộ, FN có thể giành được 25 ghế tại EP - một bước đột phá so với 3 ghế hồi năm 2009.

 

Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp của bà Marine Le Pen thắng lớn trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Ảnh: Reuters

Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp của bà Marine Le Pen thắng lớn trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Ảnh: Reuters

 

Trên bảng xếp hạng chung cuộc, Đảng Nhân dân châu Âu trung tả (EPP) dự kiến giành được 212 trong tổng số 751 ghế, tương đương 28,23%. Kết quả này cho phép EPP tiếp tục là nhóm lớn nhất tại EP dù giảm 60 ghế so với lần bầu cử trước. Theo sau là Đảng Xã hội với 186 ghế (24,77%), Đảng Tự do 70 ghế (9,32%) và Đảng Xanh 55 ghế (7,32%).

Bầu cử EP là hoạt động dân chủ đa quốc gia lớn nhất thế giới, ảnh hưởng tới đời sống của 500 triệu công dân EU. Quyền lực của tổ chức quy tụ 28 quốc gia EU này đã được cải thiện kể từ cuộc bầu cử trước đó vào năm 2009 và EP đang kỳ vọng sẽ có tiếng nói quyết định đối với việc bổ nhiệm chủ tịch Ủy ban châu Âu. 

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI