“Địa ngục tàu điện ngầm” Tokyo

Tin mới

21/11/2012 16:05

(NLĐO) – Tàu điện ngầm vốn được xem là biểu tượng giao thông của các thành phố phát triển. Nhanh, an toàn, thuận tiện, thoải mái, bạn hình dung về tàu điện ngầm như thế nào? Riêng đối với người dân Tokyo (Nhật Bản), chỉ có 2 từ: "địa ngục"!

Nỗi ám ảnh trong toa tàu điện ở Tokyo là các hành khách bị "xếp" như cá mòi trong hộp, thở còn không nổi chứ đừng nói đến cử động thoải mái. Tokyo nổi tiếng trên thế giới là thành phố đông đúc, nhộn nhịp nên những cơn ác mộng về phương tiện giao thông công cộng cũng không có gì lạ.
 
Nhiếp ảnh gia người Đức Michael Wolf đã ghi lại tình trạng chật chội của mạng lưới giao thông Nhật Bản trong 15 năm qua. Bộ sưu tập của ông được trưng bày lần đầu vào năm 2008. Ông sắp xuất bản  bộ ảnh thứ 3 với chủ đề "Sự bức ép ở Tokyo" với những hình ảnh người đi tàu phải khổ sở đối mặt với sự chen chúc, căng thẳng trên đường đi làm mỗi ngày.
 
Lần đầu tiên Michael Wolf đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản là khi ông đưa tin về hậu quả của vụ tấn công bằng khí sarin trên tàu điện ngầm năm 1995, làm chết 16 người và làm bị thương 6.000 người. "Tôi đã trải qua 20 ngày, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 45 mỗi ngày, để chụp  ảnh người dân đi làm bằng tàu điện ngầm" - Wolf kể lại quá trình thực hiện bộ ảnh. Một số hành khách tỏ ra khó chịu đã cố gắng quay mặt đi, có người nhắm mắt lại, có người muốn đuổi Wolf đi.
 
Khoảng 11 triệu hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Tokyo hàng ngày. Đó là một dấu hiệu cho thấy hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Nhật Bản phát triển nhanh chóng kể từ năm 1955. Nhưng cũng vì vậy mà các cuộc ẩu đả giữa hành khách ngày càng phổ biến hơn trong lúc bọn xấu lợi dụng tình trạng quá tải để giở trò quấy rối người khác.
 
Với kinh nghiệm chống chọi lại những phiền toái từ "địa ngục đô thị", hành khách sử dụng tàu điện cũng đã "rèn luyện" được cách tận dụng mọi thứ mình mang theo, như túi xách, dù... để giành thêm không gian cho mình.
Dưới đây là bộ ảnh mà nhiếp ảnh gia Michael Wolf đã thực hiện:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Xuân Mai (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI