icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Diễn biến mới vụ Thủ tướng Nhật Bản bị tấn công

Huệ Bình

(NLĐO) - Ryuji Kimura, nghi phạm ném thiết bị nổ vào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, sẽ được giám định tâm thần trong ba tháng, theo nguồn tin của hãng Kyodo.

Tòa án tỉnh Wakayama ngày 22-5 cho biết các công tố viên được phép tạm giam nghi phạm Kimura (24 tuổi) đến hết ngày 1-9 để đánh giá trạng thái tinh thần của anh ta vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Sau đó, căn cứ vào kết quả giám định tâm thần được tiến hành trong ba tháng, công tố viên sẽ quyết định liệu có truy tố Kimura hay không.

Nghi phạm Kimura sinh sống ở TP Kawanishi (tỉnh Hyogo), bị bắt vào ngày 15-4 sau khi ném thiết bị nổ về phía bục nơi Thủ tướng Kishida chuẩn bị phát biểu vận động tranh cử tại cảng cá Saikazaki (thuộc TP Wakayama, tỉnh Wakayama). Ông Kishida Fumio không bị thương trong vụ tấn công.

Diễn biến mới vụ Thủ tướng Nhật Bản bị tấn công - Ảnh 1.

Ryuji Kimura bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường tấn công Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hồi tháng 4. Ảnh: Asahi

Cơ quan điều tra thông báo đã thu giữ ba lô của nghi phạm, bên trong có một chai nước chứa một dung dịch chưa xác định và một chai chứa chất bột, một đĩa kim loại, một cái muỗng và một chiếc bật lửa.

Cảnh sát cũng phát hiện mảnh vỡ của thiết bị nổ đã được sử dụng trong cuộc tấn công. Mảnh vỡ này ghim vào một container cao 2 m, nằm cách hiện trường khoảng 60 m.

Mảnh vỡ được cho là cái nắp của vật thể hình ống mà nghi phạm đã ném về phía Thủ tướng Kishida. Cảnh sát đã tìm thấy phần chính của thiết bị nổ, cách xa hiện trường 40 m.

Diễn biến mới vụ Thủ tướng Nhật Bản bị tấn công - Ảnh 2.

Ryuji Kimura tại đồn cảnh sát ở TP Wakayama vào ngày 17-4. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin điều tra cho biết Kimura giữ im lặng kể từ khi bị bắt. Hồ sơ tòa ánh cho thấy sự việc có thể liên quan đến quyền tranh cử của người này.

Theo hãng tin Kyodo, Kimura từng đệ đơn kiện phản đối yêu cầu các ứng viên chính trị ở Nhật Bản phải ít nhất 30 tuổi và có ngân sách tranh cử ít nhất 3 triệu yên (21.600 USD) để ứng cử vào các vị trí trong chính quyền. Kimura không đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử hồi tháng 7-2022 và kiện đòi chính quyền bồi thường 100.000 yen vì bị chấn thương tâm lý từ việc đó.

Tuy nhiên, Tòa án TP Kobe đã bác bỏ vụ kiện với lý do giới hạn độ tuổi và tiền đặt cọc đều là những quy định hợp lý. Kimura kháng án vào tháng 12-2022 và tòa phúc thẩm Osaka dự kiến ra phán quyết vào tháng 5.

Theo đài NHK, nghi phạm nhiều lần chỉ trích hệ thống bầu cử của Nhật Bản trên mạng xã hội. Trong bài viết gần nhất cách vụ tấn công 4 ngày, Kimura tiếp tục có thái độ công kích đối với các quy định bầu cử nói trên.

Ngoài ra, tài liệu của toà án cho thấy Kimura cũng từng đệ trình một tài liệu chỉ trích Nội các của Thủ tướng Kishida vì đã tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cố Thủ tướng Abe Shinzo, nói rằng sự kiện này "bị ép buộc thông qua chỉ với sự chấp thuận của Nội các" và không có sự cân nhắc của quốc hội.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo