Điện mừng tân Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ bàn về Triều Tiên

Tin mới

15/03/2013 09:45

(NLĐO) – Chỉ vài giờ sau khi ông Tập Cận Bình trở thành tân Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bàn về nguy cơ tấn công mạng và vấn đề Triều Tiên với vị lãnh đạo này trong cuộc điện đàm hôm 14-3.

Phát biểu trước báo chí, trợ lý cố vấn an ninh Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết hai nhà lãnh đạo cam kết tham gia một cuộc thảo luận bàn về giải quyết các vấn đề mạng. “Chúng tôi cần phải bảo vệ cho các công dân cũng như sự an toàn của các doanh nghiệp nước mình” - ông Ben Rhodes nói. Cam kết trên được đưa ra sau khi hồi đầu tuần, các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ tuyên bố tấn công mạng, tình báo mạng trở thành mối nguy hàng đầu của an ninh quốc gia.
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với ABC News, ông Obama đã thẳng thắn nêu đích danh một số vụ tấn công mạng nhằm vào các công ty, hạ tầng và chính phủ Mỹ xuất phát từ Trung Quốc là do "nhà nước tài trợ" và cam kết sẽ nêu vấn đề này với Trung Quốc ở các cấp cao nhất. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận và cho biết bản thân họ cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng.
 

Ông Tập Cận Bình và ông Barack Obama trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tháng 2-2012. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 14-3 khẳng định: “Mạng Internet không cần một cuộc chiến mà cần luật lệ và sự hợp tác. Trung Quốc luôn sẵn sàng đối thoại hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm Mỹ, trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau”.

Ông Tập Cận Bình cho rằng “dù Bắc Kinh và Washington có nhiều lợi ích chung song cũng có khác biệt”. Vị lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh nếu tôn trọng nhau, cởi mở và khoan dung, cả hai bên sẽ có thể đạt nhiều thành tựu to lớn hơn và biến “Thái Bình Dương thành đại dương hòa bình và hợp tác”.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng tìm kiếm sự hợp tác của phía Trung Quốc về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình đã đưa ra những nguyên tắc của Trung Quốc về an ninh mạng và Triều Tiên, song thông tin chi tiết không được công bố.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI