Triều Tiên kêu gọi người dân chuẩn bị chiến tranh

Tin mới

15/03/2013 21:23

(NLĐO) - Triều Tiên đang nỗ lực kêu gọi lòng yêu nước của quần chúng nhân dân. Thông qua các phương tiện truyền thông, chính quyền Kim Jong-un muốn vực dậy tinh thần vệ quốc trong những năm 1950 khi Triều Tiên còn chìm đắm trong khói lửa.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng tải lời kêu gọi tinh thần vệ quốc như những năm 1950 trong số báo phát hành ngày 15-3.
"Hiện tại, đất nước chúng ta gần như bước vào giai đoạn chiến tranh. Vì thế, tinh thần bảo vệ tổ quốc bất khuất, anh dũng trong những năm 1950 khi đất nước chìm trong khói lửa đã trở thành tài sản vô giá, nguồn động viên to lớn"- bài báo viết.
 
Triều Tiên tập trận quy mô chuẩn bị cho chiến tranh

Bài báo này còn khẳng định tinh thần yêu nước những năm 1950 là phải sẵn sàng đổ máu để bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc. Chính nhờ lòng yêu nước mạnh mẽ mà Triều Tiên đẩy lùi Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh năm 1950-1953. Bài báo viết tiếp: "Với tinh thần đó, kết hợp với lòng quyết tâm, sự táo bạo, đoàn kết một lòng, người dân Triều Tiên sẽ dễ dàng loại bỏ Mỹ ra khỏi thế giới".
 
Một tờ báo khác có bài viết nội dung tương tự vào tuần trước nhằm kêu gọi người dân đoàn kết, nâng cao tinh thần yêu nước. Những tờ báo có lượng phát hành lớn thường sử dụng các bài báo để truyền đạt các quyết định, chính sách, tư tưởng nhà cầm quyền.
 
Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát cuộc tập trận này.

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng hành động này cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực đoàn kết người dân chống lại những chỉ trích của thế giới sau vụ thử hạt nhân lần ba. "Triều Tiên gợi lại quá khứ chiến tranh nhằm tăng thêm sự tự tin trong cuộc chiến chống lại Mỹ cũng như sự ủng hộ hết mình với chế độ" - Ông  Kim Yong Hyun, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Dongkuk cho biết.

Sau vụ thử hạt nhân lần 3, Triều Tiên đối mặt sự chỉ trích của thế giới và Liên Hiệp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt mới. Từ đó, Triều Tiên đưa ra nhiều lời đe dọa làm căng thẳng bán đảo này. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 14-3 công bố hình ảnh pháo binh nước này tập trận bắn đạn thật ở vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát cuộc tập trận.
   
Cũng trong ngày, KCNA đăng tải bài xã luận có nội dung tố cáo kẻ thù tấn công mạng nước này. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đưa ra lời tố cáo như thế nhưng lại không đi vào chi tiết cụ thể mà chỉ ám chỉ rằng cuộc tấn công đã diễn ra trong nhiều ngày. KCNA còn nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không để bị động trước những cuộc tấn công mạng do kẻ thù tiến hành, vốn đã lên đến mức nghiêm trọng và là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm bóp nghẹt Triều Tiên".
M.Khuê (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI