icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điều bất ngờ trong chiến lược phòng thủ tên lửa Mỹ

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 17-1 công bố chiến lược phòng thủ tên lửa cải tiến của Mỹ, trong đó gọi Triều Tiên là “mối đe dọa đáng kể”.

Tuyên bố này được đưa ra 7 tháng sau khi ông chủ Nhà Trắng cho rằng mối đe dọa từ Bình Nhưỡng đã được loại bỏ. 

Chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ - trong đó nêu chi tiết những mối lo ngại về năng lực quân sự của Iran, Nga và Trung Quốc - kêu gọi Washington phát triển các thiết bị cảm biến ngoài không gian để phát hiện tên lửa của đối phương và vũ khí hoạt động trong vũ trụ nhằm bắn hạ tên lửa kẻ thù để bảo vệ Mỹ.

Điều bất ngờ trong chiến lược phòng thủ tên lửa Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 17-1 công bố chiến lược phòng thủ tên lửa cải tiến của Mỹ. Ảnh: AP

Sự thừa nhận công khai trong chiến lược phòng thủ tên lửa cải tiến về việc đối phó những công nghệ quân sự hiện đại của Nga và Trung Quốc sẽ khiến không ít quốc gia khác phải lo ngại. Điều này trái ngược với chính sách dưới thời của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama khi nhằm giảm bớt mối lo ngại của các cường quốc hạt nhân về hoạt động mở rộng khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ.

"Mục tiêu đơn giản của chúng ta là đảm bảo Mỹ có thể phát hiện và tiêu diệt bất cứ tên lửa nào đe dọa Mỹ dù ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào" - ông Trump phát biểu tại Lầu Năm Góc. Tuy Tổng thống Trump không đề cập mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên trong bài phát biểu nhưng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gọi tên lửa của Triều Tiên là "mối lo ngại đáng kể".

Chiến lược phòng thủ tên lửa cải tiến của Mỹ nêu rõ: "Trong khi tiềm năng tiến tới hòa bình với Triều Tiên đang hiện hữu, Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa to lớn và Mỹ cần phải cảnh giác".

Chiến lược trên được công bố trong bối cảnh quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol đã đến Washington hôm 17-1 để chuẩn bị thảo luận với Ngoại trưởng Mike Pompeo trong ngày 18-1 và sắp xếp cuộc gặp tiềm năng giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump.

Ông Trump còn đặc biệt đề cập đến khả năng quân sự của Iran trong chiến lược mới, trong đó cho hay Iran sở hữu lực lượng tên lửa đạn đạo lớn nhất Trung Đông. Chiến lược mới của Mỹ cũng cho rằng việc Iran tham vọng lên kế hoạch đối đầu Mỹ sẽ chỉ khiến Washington phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Sau phát biểu của ông Trump, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hạ viện Nga Viktor Bondarev cho rằng chiến lược mới của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng toàn cầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo