Tuy nhiên, trong 6 ngày đầu tiên kể từ khi mở chiến dịch quân sự, Moscow hành động cẩn trọng với không lực của họ đến mức giới chức Mỹ không thể lý giải.

"Họ dường như không sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao đối với máy bay và phi công của mình" - một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ khẳng định.

Bị quân đội Nga lấn át về số lượng lẫn chất lượng, Không quân Ukraine vẫn đang bay lượn trong khi hệ thống phòng không của họ vẫn đang hoạt động hiệu quả - một thực tế khiến giới chuyên gia quân sự không khỏi ngạc nhiên.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24-2, giới phân tích nói rằng quân đội Nga nhiều khả năng nỗ lực phá hủy tức thì hệ thống phòng không và Không quân Ukraine.

Theo Tổ chức nghiên cứu RUSI (trụ sở London – Anh), đó sẽ là bước đi "hợp lý và được nhiều chuyên gia dự đoán, bởi nó đã xảy ra trong gần như mọi cuộc xung đột vũ trang kể từ năm 1938".

Điều gì đang xảy ra với Không quân Nga? - Ảnh 1.

Tiêm kích Sukhoi Su-35 của Nga. Ảnh: Reuters

Hiện tại, chiến đấu cơ Ukraine vẫn đang tham gia vào các cuộc xuất kích tầm thấp, phòng thủ đối không và tấn công mặt đất, khiến Nga gặp nhiều khó khăn.

Với tên lửa đất đối không, binh sĩ Ukraine có thể đe dọa máy bay Nga và tạo ra rủi ro cho các phi công Nga đang cố gắng hỗ trợ lực lượng mặt đất.

"Quân đội Nga đang có nhiều nước đi khó hiểu" – chuyên gia quân sự Rob Lee của Viện nghiên cứu Chính sách Quốc tế (Mỹ) khẳng định, đồng thời cho biết thêm ông từng nghĩ quân đội Nga sẽ thi triển "sức mạnh tối da" ngay khi xung đột diễn ra.

"Nếu họ không làm thế, tổn thất và rủi ro sẽ tăng lên mỗi ngày. Hiện tại, họ vẫn không làm thế. Thật khó để giải thích" – ông Lee nói thêm.

Điều gì đang xảy ra với Không quân Nga? - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine cạnh một phương tiện thiết giáp bị phá hủy mà họ khẳng định là thuộc về Nga. Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia quân sự đã nhìn thấy bằng chứng về sự thiếu phối hợp giữa Không quân Nga và các lực lượng mặt đất, với nhiều binh sĩ Nga di chuyển ngoài phạm vi hỗ trợ của lực lượng phòng không.

Điều này khiến binh sĩ Nga dễ bị các lực lượng Ukraine tấn công, bao gồm cả những lực lượng mới được trang bị máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cũng như tên lửa chống tăng của Mỹ và Anh.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, cả Nga lẫn Ukraine đều đang tổn thất máy bay quân sự và giao tranh diễn ra trên không phận Ukraine mỗi ngày.

Cao Lực