Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm 3-2 cho biết trong cuộc họp báo về lực lượng không gian: "Vấn đề này nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ chính quyền ông Biden". Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi nữ phát ngôn viên này bác câu hỏi về thông tin ông Biden ít mặn mà với lực lượng này.

Bà Psaki khẳng định: "Chúng tôi không xem xét lại quyết định thành lập Lực lượng Không gian".

Điều hiếm hoi dưới thời ông Donald Trump được ông Biden giữ lại - Ảnh 1.

Ông Trump giới thiệu về lá cờ của Lực lượng không gian Mỹ tại Nhà Trắng hồi tháng 5-2020. Ảnh: Reuters

Lực lượng Không gian được cựu Tổng thống Donald Trump thành lập như một nhánh riêng của quân đội Mỹ. Ông Trump đã nhiệt tình nói về sự cần thiết của một lực lượng bảo vệ các lợi ích của Mỹ trên quỹ đạo và từng dự sự kiện giới thiệu lá cờ của Lực lượng Không gian Mỹ ở Phòng Bầu dục.

Do lực lượng này được tách khỏi Lực lượng Không quân Mỹ nên đã xuất hiện đồn đoán rằng ông Biden có thể tìm cách đưa lực lượng Không gian này trở lại đơn vị trước và từ bỏ "dấu ấn" của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Biden đã quyết định giữ lại lực lượng này được xem là lực lượng không gian độc lập duy nhất trên thế giới, chính thức được thành lập vào tháng 12-2019.

Trong cuộc cạnh tranh gay cấn, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực vũ khí chống vệ tinh, đặc biệt là vũ khí laser cực mạnh có thể "qua mặt" vệ tinh Mỹ.

Nga và Trung Quốc trở thành mối đe dọa với Mỹ trong không gian vũ trụ, đó không chỉ là công nghệ vũ khí.

Bộ trưởng Không quân Barbara Barrett từng cho rằng: "Lực lượng Không gian Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ bằng cách tập trung vào không gian vũ trụ".

Xuân Mai