icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thách thức quá lớn của Tổng thống Donald Trump

Cao Lực

Kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump bị bủa vây bởi các cuộc điều tra và những vụ việc gây tranh cãi.

Hiện tại, ông chủ Nhà Trắng đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình: Cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ liên quan đến cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Cụ thể, theo bản ghi chép cuộc gọi được Nhà Trắng công bố, Tổng thống D.Trump đã yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine hỗ trợ điều tra ông Joe Biden - ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Không giống cuộc điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông D.Trump hợp tác với Nga trong mùa bầu cử 2016 - vốn liên quan đến hàng loạt quan chức trong chính quyền của ông, cuộc điều tra luận tội lần này tập trung vào hành động và lời nói của ông.

"Báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller lúc nào cũng nói về ông Manafort và con trai của ông D.Trump. Cuộc điều tra luận tội lần này thì khác, nó chỉ xoay quanh Tổng thống D.Trump và cuộc điện đàm đáng báo động của ông với một nhà lãnh đạo khác" - giáo sư Douglas Brinkley của Trường ĐH Rice (Mỹ) nhận định, ám chỉ ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông D.Trump và ông Donald Trump Jr.

Theo hãng tin AP, Tổng thống D.Trump đang đối mặt sức ép gia tăng và đến cuối năm nay, ông có thể trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị Hạ viện luận tội. Theo những người thân cận Tổng thống D.Trump, cuộc điều tra luận tội lần này khiến ông và các cố vấn "choáng váng", bởi họ cho rằng rủi ro luận tội đã chấm dứt sau khi cuộc điều tra kéo dài 2 năm của ông Muller kết thúc mà không tìm được bằng chứng rõ ràng cho thấy ông D.Trump hợp tác với Nga trong mùa bầu cử 2016.

Thách thức quá lớn của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 27-9 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, những cuộc điều tra trước đây của phe Dân chủ nhằm vào Tổng thống D.Trump dường như đều có chung kết cục, kể cả các cuộc điều tra liên quan đến thỏa thuận kinh doanh và hồ sơ thuế của ông. Với nhiều người Mỹ, chúng đều là những cuộc điều tra mơ hồ, không có bất cứ mục đích rõ ràng nào.

Nhưng lần này, người tố giác đã cho phe Dân chủ điều họ cần: Một cáo buộc đơn giản và dễ dàng giải thích - Tổng thống D.Trump tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ nước ngoài để đạt được lợi ích chính trị cá nhân và ngôn từ của ông phần nào chứng minh cáo buộc này.

Theo một cuộc thăm dò dư luận kéo dài 1 ngày được đài NPR/PBS NewsHour/Marist tiến hành hôm 25-9, 49% người dân Mỹ ủng hộ cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống D.Trump. "Chúng ta đang thấy một khoảnh khắc hoàn toàn khác biệt trong lịch sử nước Mỹ" - Hạ nghị sĩ Debbie Mucarsel-Powell khẳng định.

Dù vậy, có một điều vẫn chưa thay đổi - ít nhất đến thời điểm hiện tại - là sự chia rẽ sâu sắc giữa lưỡng đảng về hành động của Tổng thống D. Trump. Theo cuộc thăm dò nêu trên, 88% đảng viên Dân chủ ủng hộ cuộc điều tra luận tội, trong khi 93% đảng viên Cộng hòa phản đối. Theo ông Mark Updegrove, Chủ tịch Quỹ LBJ (Mỹ), đây chính là điểm khác biệt trong trường hợp của Tổng thống D.Trump và cựu Tổng thống Richard Nixon - người từ chức giữa tâm bão điều tra luận tội liên quan đến bê bối Watergate vì bị đảng của ông "bỏ rơi".

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu so với vụ Watergate, cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống D.Trump vẫn đang trong giai đoạn ban đầu. Trong khi đó, đã xuất hiện các dấu hiệu nhỏ cho thấy một số đảng viên Cộng hòa đang cố giữ khoảng cách với ông Trump; còn một số người khẳng định chưa đọc thư tố giác Tổng thống D.Trump, không ít người tuyên bố sẽ tìm hiểu thêm về vụ việc. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo