Hãng tin Bloomberg hôm 8-2 cho biết vụ việc xảy ra cách đây 5 ngày. Theo đó, 2 chiếc máy bay giữ khoảng cách hơn 3 km trên bầu trời bang Florida. Khoảng cách này gần hơn mức cho phép.

Các máy bay dưới sự giám sát của trạm kiểm soát không lưu mặt đất phải giữ khoảng cách tối thiểu 5,5 km nếu đang ở gần sân bay và 9 km nếu đang ở trên bầu trời.

Ba người am hiểu vụ việc cho hãng tin Bloomberg biết không có nguy cơ xảy ra va chạm vì chiếc Không lực 1 và máy bay tư nhân bay song song.


Ông Trump trên chiếc Không lực 1. Ảnh: AP

Ông Trump trên chiếc Không lực 1. Ảnh: AP

Khi tổng thống Mỹ sử dụng chuyên cơ để di chuyển, có một số quy định nghiêm ngặt về an toàn và an ninh được tiến hành. Bộ phận giám sát không lưu của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) cùng với mật vụ thường để tâm đến các mối đe dọa có thể xảy ra trên không trung, đặc biệt là tình huống máy bay tiếp cận nhau.

Trong nhiều trường hợp, có những chuyến bay phải dừng lại hoặc chuyển hướng để tạo khoảng cách an toàn cho chiếc Không lực 1.

Hôm 3-2, ông Trump đáp máy bay đến sân bay quốc tế Palm Beach lúc 16 giờ 30 phút (giờ địa phương). Sự cố nói trên xảy ra cách sân bay Palm Beach khoảng 50 km.

Ông Trump ngạc nhiên vì khối lượng công việc của tổng thống

Trả lời phỏng vấn của đài Fox News mới đây, ông Trump thừa nhận mình ngạc nhiên vì khối lượng công việc dành cho tổng thống. Ông nói bản thân phải làm việc nhiều giờ, chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi đêm.

“Lúc bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, tôi rất ngạc nhiên vì ‘quy mô của tất cả mọi thứ'. Tổng thống có thể là một trải nghiệm siêu thực theo cách nào đó. Khi bước vào Nhà Trắng, tôi tự nhủ với bản thân rằng điều này thật tuyệt vời. Lúc lên chiếc Không lực 1, đó cũng là một trải nghiệm siêu thực nhưng bạn phải vượt qua cảm giác ấy vì còn rất nhiều thứ để làm” – ông Trump nói với người phỏng vấn Bill O'Reilly.

Tân tổng thống Mỹ cho biết ông thường làm việc đến nửa đêm hoặc 1 giờ sáng, sau đó đi ngủ và thức dậy lúc 5 giờ sáng ngày hôm sau để ăn, đọc báo và xem truyền hình cáp.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, NBC News)