Thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Ảnh: AP

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Ảnh: AP

Phát ngôn gây sửng sốt trên được đưa ra trong cuộc tranh luận thứ 4 của các ứng cử viên đảng Cộng hòa ở “chiếu dưới” nhằm chuẩn bị cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Gọi là ở chiếu dưới bởi ông Christie, cùng Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee lần này đã không được tham gia tranh luận cùng nhóm 8 ứng cử viên dẫn đầu vì tỉ lệ ủng hộ chưa đủ 2,5%. Điều đó có nghĩa là cuộc tranh luận vào giờ vàng được phát trực tiếp từ Nhà hát Milwaukee tại thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin trên kênh Fox Business chỉ có 8 ứng cử viên đang tạm dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, gồm ông trùm bất động sản Donald Trump, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson; ba Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul; cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich.

Còn hai ông Christie và Huckabee bị tụt lại trong một cuộc tranh luận khác diễn ra sau đó với các ứng viên khác bao gồm cựu nghị sỹ bang Pennsylvania Rick Santorum và Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal (những ứng viên đã bị bỏ xa vì số người ủng hộ chỉ vỏn vẹn 1%).

“Tôi sẽ bay chuyên cơ Không lực 1 qua khu vực đó (ý nói khu vực bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại biển Đông mà chiến hạm USS Lassen của Hải quân Mỹ vừa tuần tra hồi tháng trước) đó. Họ (Bắc Kinh) sẽ thấy điều chúng ta muốn thể hiện” – ông Christie nhấn mạnh.

Vị nghị sĩ này còn chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ đang chạy đua vào Nhà Trắng – bà Hillary Clinton là “yếu đuối” và “thiếu hiệu quả”.

Trung Quốc “trách móc” Philippines vì vụ kiện biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 11-11 nói rằng vụ kiện của Philippines nhắm vào Trung Quốc ở một tòa án trọng tài quốc tế liên quan tới biển Đông đã làm căng thẳng quan hệ song phương.

Phát biểu trong chuyến thăm Manila, ông Vương nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn nút này thắt ngày càng chặt hơn, đến mức thành một nút chết. Việc gỡ nút thắt này phụ thuộc hoàn toàn vào phía Philippines”.

Đỗ Quyên (Theo Business Insider)