Dính tới Huawei, nhà khoa học Mỹ bị giết tại Singapore?

Tin mới

13/03/2013 08:26

(NLĐO) – Phía Singapore đã đề nghị sự hợp tác của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) để làm rõ cái chết bí ẩn của một nhà khoa học được cho là liên quan đến một dự án của đại gia viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 12-3 đã lên tiếng trấn an gia đình Shane Todd và cam kết điều tra đầy đủ cái chết của anh. Theo bộ này, gia đình Todd sẽ được mời tham dự cuộc điều tra và có thể đặt câu hỏi cho các nhân chứng.
 
Cảnh sát Singapore ngày 12-3 đã đề nghị FBI xem xét bất kỳ chứng cứ nào mà gia đình Todd đang nắm giữ cũng như chia sẻ các chứng cứ họ thu thập được. Ban đầu, FBI đã ngỏ lời trợ giúp nhưng bị phía Singapore khước từ.
 Shane Todd qua đời khi đang làm việc cho một dự án được cho là có liên quan đến Huawei. Ảnh: AP
 
Nhà nghiên cứu 31 tuổi Shane Todd được phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại căn hộ riêng ở Singapore vào năm ngoái. Cha mẹ anh, ông Rick và bà Mary Todd, nhất quyết không tin con mình tự tử như kết luận của cảnh sát Singapore và mới đây đã cầu viện sự can thiệp của hai thượng nghị sĩ Max Baucus và Jon Tester ở bang Montana, nơi nhà Todd sinh sống, để mở rộng điều tra vụ việc.
 
Tờ Financial Times dẫn lời ông bà Todd cho biết trước khi qua đời, Shane dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tại Viện Vi điện tử (IME) thuộc Cục Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore. Họ nghiên cứu về một máy khuyếch đại tiên tiến sử dụng gallium nitride (GaN), một vật liệu bán dẫn cứng có thể ứng dụng trong quân sự cũng như dân sự.
 
Cha mẹ Todd phát hiện nhiều hồ sơ máy tính kết nối công việc của con trai với công ty Huawei của Trung Quốc. Ngoài ra, ngay lúc cơ quan điều tra kết thúc khám nghiệm căn hộ của Shane, cha mẹ anh đã thuê một chuyên gia pháp y từ California sang và phát hiện căn hộ bị xâm nhập sau khi Shane mất 3 ngày. Họ còn tìm thấy một ổ cứng tại đây và lần ra dấu vết cho thấy IME và Huawei đang thương thảo hợp tác chung về nghiên cứu gallium nitride.
 
Cha mẹ Shane, ông Rick và bà Mary, không tin con mình tự tử. Ảnh:Fox News
 
Cả IME và Huawei đều bác bỏ có liên quan tới dự án mà Todd đang làm việc. Một ủy ban Quốc hội Mỹ hồi năm ngoái đã xem Huawei và ZTE, một công ty viễn thông khác của Trung Quốc, là các mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng, đồng thời khuyến cáo chính quyền cấm 2 công ty này nhận hợp đồng của chính phủ và mua các công ty Mỹ.
Hải Ngọc (Theo Financial Times, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI