Mỹ lo ngại Huawei làm ăn ở Hàn Quốc

Tin mới

05/12/2013 00:42

Thông tin về sự hợp tác giữa Tập đoàn Viễn thông Huawei (Trung Quốc) và Hàn Quốc đang khiến các chính khách Mỹ lo ngại.

Hai thượng nghị sĩ Robert Menendez và Dianne Feinstein vừa gửi thư đến chính quyền Tổng thống Barack Obama, trong đó nhấn mạnh việc Huawei tham gia phát triển mạng băng thông rộng ở Hàn Quốc làm gia tăng mối đe dọa tiềm ẩn về an ninh đối với Mỹ. Bức thư được gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Ngoại trưởng John Kerry và Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper.

Nỗi lo trên xuất phát từ việc Huawei được cho là có liên hệ mật thiết với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Vào năm ngoái, một báo cáo của chính phủ Mỹ kêu gọi không nên cho Huawei cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng tại nước này dù không tìm thấy bằng chứng về hoạt động gián điệp của công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei liên tục bác bỏ những nỗi lo ngại an ninh của Mỹ.

Cũng vì nỗi lo này mà chính phủ Úc hồi tháng 10 đã duy trì lệnh cấm Huawei tham gia đấu thầu phát triển mạng băng thông rộng trong nước. Nỗi lo này có thể càng tăng khi nhà chức trách Úc hôm 4-12 cho biết đang điều tra một sinh viên Trung Quốc bị cáo buộc là gián điệp công nghiệp sau khi người này truy cập những dữ liệu nhạy cảm tại một phòng thí nghiệm.
 
Nghiên cứu sinh nói trên làm việc tại phòng thí nghiệm công nghệ nano của Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) ở TP Melbourne. Đây là cơ sở liên kết chặt chẽ với Tổ chức Khoa học và Công nghệ quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng Úc.
Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI