Bà Paula Romo không tiết lộ danh tính người này mà chỉ nói với đài phát thanh Sonorama rằng ông ta rất thân với người sáng lập trang WikiLeaks.

Nữ bộ trưởng này cho biết thêm trợ lý của ông Assange có liên quan đến các nỗ lực bị cáo buộc nhằm gây bất ổn cho chính phủ của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. "Ông ta bị bắt để phục vụ cuộc điều tra" – bà Paula Romo nói.

Theo kênh Teleamazonas, người trợ lý bị bắt của ông Assange là Ola Bini - một nhà phát triển phần mềm tập trung vào các vấn đề riêng tư, bảo mật và mật mã.

Nhà chức trách Ecuador bắt giữ nhà phát triển phần mềm này tại sân bay ở thủ đô Quito khi ông ta định lên máy bay tới Nhật Bản.

Hãng tin AP cho biết trên một trang blog, một người đàn ông Thụy Điển cùng tên Ola Bini mô tả mình là một nhà phát triển phần mềm làm việc tại Trung tâm tự trị kỹ thuật số ở Quito. Trung tâm này đặt trụ sở tại Ecuador và Tây Ban Nha, tập trung vào các vấn đề riêng tư, bảo mật và mật mã.

Định trốn sang Nhật Bản, trợ lý của ông chủ Wikileaks bị bắt - Ảnh 1.

Ông Assange bị bắt hôm 11-4 và bị giải tới tòa án. Ảnh: Reuters

Định trốn sang Nhật Bản, trợ lý của ông chủ Wikileaks bị bắt - Ảnh 2.

Người biểu tình phản đối vụ bắt giữ ông Assange tại Ecuador hôm 11-4. Ảnh: AP

Trước đó, ông Assange bị bắt tại London – Anh hôm 11-4 (giờ địa phương) theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ sau 7 năm trú ngụ ở Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết người sáng lập trang WikiLeaks bị buộc tội âm mưu tấn công máy tính liên quan đến mối quan hệ công việc giữa ông Assange và cựu nhân viên phân tích tình báo Mỹ Chelsea Manning hồi tháng 3-2010. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Assange cho rằng các cáo buộc nghiêm trọng hơn sẽ được đưa ra sau đó.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết Canberra phản đối kết án tử hình ông Assange (người Úc) trong bối cảnh lo ngại người này sẽ phải chịu hình phạt như vậy nếu bị dẫn độ tới Mỹ.

Các quan chức lãnh sự Úc cũng lên kế hoạch thăm ông Assange tại một nhà tù ở thủ đô London trong ngày 12-4.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)