Các luật sư đã làm việc với cả hai phía trong những trường hợp tương tự cho rằng ông Assange có thể chống lại nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ bằng những lý do tiềm năng như động cơ chính trị và vấn đề sức khỏe. Một chuyên gia nói với trang The Daily Beast việc tự nguyện bị giam giữ ở Đại sứ quán Ecuador trong nhiều năm là hành động bạo lực đối với sức khỏe tinh thần của ông Assange nên nếu bị đưa đến Mỹ sẽ bị xem là vô nhân đạo.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Assange, 47 tuổi, bị bắt theo một hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Anh và bị cáo buộc tội âm mưu xâm nhập máy tính chính phủ.

Sau khi bị cảnh sát Anh bắt ra khỏi Đại sứ quán Ecuador, theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Assange sẽ đối mặt với án tù 5 năm với cáo buộc tại Mỹ và việc ông bị bắt cũng đã mở đường cho quá trình dẫn độ sang Mỹ.

Phát hiện Mỹ đã nhúng tay trong vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks - Ảnh 1.

Ông Assange giơ ngón tay cái trên đường bị áp giải tới tòa án hôm 11-4. Ảnh: Reuters

Theo bản cáo trạng trong một cuộc điều tra hình sự từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông Assange bị cáo buộc âm mưu với chuyên viên phân tích tình báo quân đội, Chelsea Manning, truy cập máy tính của chính phủ trong vụ WikiLeaks rò rỉ hàng trăm ngàn báo cáo của quân đội Mỹ về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq cũng như thông tin ngoại giao Mỹ hồi năm 2010, khiến quan hệ giữa Washington và các đồng minh căng thẳng.

Theo trang Vanity Fair, khi được hỏi liệu có còn "yêu" WikiLeaks như từng tuyên bố hồi năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump , đã tuyên bố với các phóng viên tại Phòng Bầu dục hôm 11-4 rằng ông "không biết gì về WikiLeaks".

"Tôi không biết gì về WikiLeaks. Đó không phải là việc của tôi và tôi biết có một số việc cần làm với Julian Assange. Tôi đã thấy những gì xảy ra với Assange" - ông Trump đề cập đến việc bắt giữ người sáng lập WikiLeaks.

Trong phiên tòa hôm 11-4 sau khi bị bắt giữ, Thẩm phán Anh Michael Snow đã kết tội Julian Assange vì vi phạm các điều kiện tại ngoại sau khi ông này không trình ra được bằng chứng phản bác. Ông Assange được cho là đã không tuân thủ lệnh bắt giữ của tòa án Anh vào năm 2012 khi ông phải đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục từ Thụy Điển.

Assange sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 12 tháng tù giam với tội danh này. Thẩm phán Snow cho biết ông Assange sẽ bị tuyên án tại Tòa án Southwark. Trong khi đó, luật sư của ông Assange khẳng định nhà sáng lập WikiLeaks có lý do hợp lý khi vi phạm quy chế bảo lãnh của Anh nhưng cũng nói thêm rằng ông Assange sẽ không trình ra những bằng chứng đó. Thẩm phán cũng nói thêm yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ đối với Assange sẽ được xem xét sau và hiện ông Assange vẫn sẽ bị giam giữ theo quy định.

Ông chủ WikiLeaks tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador suốt 7 năm qua nhằm tránh bị dẫn độ sang Mỹ và Thụy Điển. Giới chức Thụy Điển muốn thẩm vấn ông với cáo buộc tấn công tình dục. Ông Assange từ chối đến Thụy Điển để trả lời chất vấn vì sợ sẽ bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Trong khi đó, Manning đã bị tòa kết án năm 2013 về tội gián điệp và các tội danh khác vì đã cung cấp hơn 700.000 tài liệu, video, thông tin ngoại giao và các tài khoản đăng nhập cho WikiLeaks khi cô còn là một nhà phân tích tình báo ở Iraq. Cựu Tổng thống Obama đã giảm án cho cô từ 35 năm tù xuống còn 28 năm tù.

Xuân Mai (Theo Reuters)