Ông Assange đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador từ năm 2012. Cảnh sát Anh cho biết: "Ông Julian Assange, 47 tuổi, hôm 11-4 bị bắt ở Đại sứ quán Ecuador".

Đoạn video cho thấy ông Assange la hét khi bị 7 cảnh sát còng tay và khiêng ra khỏi Đại sứ quán Ecuador đưa vào một chiếc xe cảnh sát đang chờ sẵn. Trên tay ông này vẫn còn cầm theo một cuốn sách.

Cảnh sát Anh nói thêm họ đã bắt giữ ông Assange sau khi Đại sứ quán Ecuador hủy quyền tị nạn của nhà sáng lập Wikileaks và mời cảnh sát đến. Từ năm 2012 đến nay, ông Assange đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử cáo buộc xâm hại tình dục.

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên khi cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng ngàn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao. Ông Assange, quốc tịch Úc, trốn vào Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị cảnh sát Anh bắt vào năm 2012 và sau đó được chính phủ Ecuador cấp quyền tị nạn chính trị.

Nhà sáng lập Wikileaks la hét khi bị khiêng ra khỏi Đại sứ quán Ecuador - Ảnh 1.

Nhà sáng lập người Úc tị nạn ở Đại sứ quán Ecuador hồi năm 2012. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, nhà sáng lập Wikileaks có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ đối mặt với mức án hàng chục năm tù.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno viết trên mạng Twitter rằng Ecuador đã rút lại quyền tị nạn của ông Julian Assange sau khi ông này nhiều lần vi phạm công ước quốc tế và các nghi thức ngoại giao.

Trong khi đó, đại diện WikiLeaks cho rằng ông Moreno đã hành động bất hợp pháp khi chấm dứt quyền tị nạn chính trị của ông Assange và cho đó là vi phạm luật pháp quốc tế.

Quan hệ giữa ông Assange và Đại sứ quán Ecuador xấu đi trong những năm qua. Hồi tháng 3 năm ngoái, ông Assange bị cấm truy cập mạng internet và không được tiếp khách. Tổng thống Ecuador cho rằng ông Assange liên tục vi phạm các điều kiện tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

Xuân Mai (Theo Reuters, Guardian)