Khi đề cập đến chuyên cơ của các lãnh đạo thế giới, kích thước lớn không phải lúc nào cũng là một ưu điểm. Thay vào đó, những nguyên thủ quyền lực nhất thế giới lại thể hiện "đẳng cấp" của mình thông qua số lượng, sức chứa, kích cỡ và giá trị của chuyên cơ.

Dưới đây là một số máy bay nổi bật nhất của các nguyên thủ thế giới:

Trung Quốc

Đặc điểm nổi bật: Thiết thực nhất

Tên: Boeing 747-400

Giá trị ước tính: 250 triệu USD

Nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết được sự thật rằng Chủ tịch Tập không sở hữu những chiếc máy bay này. Hai chiếc Boeing 747-400 chỉ được kiểm tra an ninh và trang bị phòng khách, phòng ngủ, văn phòng mỗi khi ông Tập cần di chuyển rồi sau đó lại trở thành những chiếc máy bay dân dụng bình thường của hãng Air China.

Vì vậy, nếu có dịp lên một chiếc Boeing 747 của hãng Air China, có thể bạn sẽ ngồi ở đúng nơi mà chủ tịch Trung Quốc đã ngồi trong các chuyến công du.

Đọ chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình thường công du trên máy bay Boeing 747-400. Ảnh: AP

Anh

Đặc điểm nổi bật: Sức chứa lớn nhất

Tên: Airbus A330

Giá trị ước tính: 250 triệu USD

Trong khi cựu Thủ tướng Anh David Cameron đôi khi thích liều lĩnh bằng cách lên các chuyến bay dân dụng thông thường thì bà Theresa May lại trái ngược hoàn toàn.

Chiếc Airbus của bà May sở hữu sức chứa khá lớn với 58 ghế thương gia dành cho các bộ trưởng, thứ trưởng và 100 ghế phổ thông cho cánh nhà báo, phóng viên.

Đọ chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 2.

Chiếc Airbus A330 của thủ tướng Anh. Ảnh: PA

Đọ chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 3.

Hạng ghế thương gia trên máy bay. Ảnh: PA

Mỹ

Đặc điểm nổi bật: Lâu đời nhất

Tên: Không lực Một (hai chiếc Boeing 747-200B, hay còn được gọi là VC-25A, và một chiếc Boeing C-32)

Giá trị ước tính: 1 tỉ USD

Không lực Một có lẽ là chiếc chuyên cơ tổng thống nổi tiếng nhất thế giới khi được xuất hiện dày đặc trên truyền hình, sách báo và phim ảnh. Trong số các đời tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là người sở hữu chiếc máy bay lâu đời nhất khi hai chiếc VC-25A có tuổi thọ hơn 25 năm.

Cố đệ nhất phu nhân Nancy Reagan là người đầu tiên thiết kế nội thất của chiếc VC-25A và nó vẫn luôn được cải tiến theo thời gian. Phần khoang rộng 370 m2 bao gồm một phòng ngủ, phòng tắm, văn phòng và cả phòng gym.

Đọ chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 4.

Không lực Một là chiếc chuyên cơ nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: AP

Nga

Đặc điểm nổi bật: Đoàn máy bay lớn nhất

Tên: IL-96-300PU do Nga sản xuất

Giá trị ước tính: 500 triệu USD

Tổng thống Vladimir Putin là người luôn chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra. Nếu có thảm họa kinh khủng nào đó xảy ra đúng lúc tổng thống Nga đang vi vu trên máy bay, ông Putin vẫn có thể chỉ huy quân đội bằng hệ thống liên lạc tân tiến.

Không những thế, lãnh đạo hàng đầu của Nga còn có cả một đội gồm 68 máy bay và mỗi khi tổng thống cần dùng đến thì luôn có 4 chiếc trong trạng thái sẵn sàng. Điều đặc biệt là dù ông Putin lên bất kỳ máy bay nào thì 1 hoặc cả 3 chiếc còn lại đều bay theo sau để dự phòng.

Đọ chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 5.

Chuyên cơ của Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP

Đức

Đặc điểm nổi bật: Đa dạng

Tên: Konrad Adenauer

Giá trị ước tính: 300 triệu USD

Thủ tướng Đức Angela Merkel đích thị là một người phụ nữ may mắn. Đội chuyên cơ riêng của bà bao gồm 4 chiếc Airbus, 1 chiếc Bombardier và một chiếc trực thăng. Hai máy bay mà nữ thủ tướng thường dùng nhất có tên là Konrad Adenauer và Theodor Heuss với giá trị mỗi chiếc là 300 triệu USD.

Tuy nhiên, tùy vào khoảng cách di chuyển mà bà Merkel có thể chọn lựa giữa trực thăng Eurocopter AS532 (cho các chuyến đi gần), máy bay Bombardier Global 5000 giá 70 triệu USD hoặc 2 chiếc Airbus A319-133X CJ.

Đọ chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 6.

Máy bay Konrad Adenauer của thủ tướng Đức. Ảnh: Ulrich Grueschow

Qatar

Đặc điểm nổi bật: Đắt giá nhất

Tên: Quốc vương Qatar có tới 14 chuyên cơ (chưa tính 2 chiếc sử dụng cho mục đích cá nhân)

Giá trị ước tính: 1,5 tỉ USD

Nếu nói về độ "sang chảnh", có lẽ khó ai có thể qua mặt Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani. Trong những chuyến công du chính thức, ông thường đem theo một đoàn tùy tùng ít nhất 1.000 người, có lẽ còn nhiều hơn cả số bạn trên Facebook của phần lớn cư dân mạng. Vì vậy, chỉ một chiếc máy bay nhỏ bé không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu của quốc vương Qatar.

Đơn cử như một chuyến thăm Nhật Bản, ông Al Thani kéo theo cả một đội máy bay gồm 10 chiếc. Theo số liệu từ tháng 8-2016, quốc vương Qatar có tổng cộng 14 máy bay nhưng con số này vẫn chưa đủ đối với ông. Có đôi khi ông Al Thani lại thích chuyển sang dùng máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster III hoặc máy bay thương mại Bombardier Global Express BD-700-1A10.

Đọ chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 7.

Quốc vương Qatar sở hữu hàng chục chiếc chuyên cơ riêng. Ảnh: Air Charter


Bảo Hạnh (Theo SCMP)