icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc

Cao Lực

(NLĐO) - Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh tuần duyên Mỹ (USCG), hôm 21-10 khẳng định lực lượng này đang tập trung hỗ trợ các quốc đảo ở Thái Bình Dương chống lại các hoạt động phạm pháp.

Theo ông Schultz, đây là một nỗ lực của Washington nhằm củng cố quan hệ với các nước đồng minh giữa lúc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực. Đô đốc nhấn mạnh sự tăng cường hiện diện của USCG sẽ giúp các quốc gia trong khu vực bảo vệ lãnh hải của họ, cũng như hỗ trợ họ chống lại tội phạm ma túy, buôn người, đánh cá trái phép, cướp biển và khủng bố.

Cũng trong buổi họp qua điện thoại hôm 21-10 tại Philippines, ông Schultz chỉ trích Bắc Kinh vì điều mà ông mô tả là "nỗ lực tập trung thúc đẩy các lợi ích riêng của họ ở Thái Bình Dương, thay vì mở rộng lợi ích của các nước đối tác".

 "Trung Quốc thường nói về các hành động vì hòa bình nhưng rồi chúng ta thấy những hòn đảo nhân tạo trái phép, đường băng và sự tăng cường hiện diện quân sự của họ trên những hòn đảo đó. Những hành vi này trái ngược với ngôn từ của họ" – ông Schultz khẳng định, ám chỉ Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ và cải tạo phi pháp.

Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 1.

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh tuần duyên Mỹ (USCG). Ảnh: AP


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo