"Trong năm qua, tàu chiến, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom (của Trung Quốc) hoạt động mạnh mẽ hơn so với các năm trước đó, chắc chắn là như thế" - ông Davidson khẳng định, đồng thời nhấn mạnh đây là "một mối hiểm nguy" đối với dòng chảy và hoạt động thương mại cũng như hệ thống dây cáp truyền tải thông tin tài chính bên dưới biển Đông.

Tuy nhiên, Đô đốc Philip Davidson không cho các phóng viên biết chi tiết về mức độ gia tăng nói trên.

Khi được hỏi về việc liệu Washington sẽ tăng cường hay giữ nguyên tần suất chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải, Đô đốc Davidson không trả lời. Dù vậy, ông khẳng định Washington duy trì cam kết mạnh mẽ trong khu vực.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trên biển Đông - Ảnh 1.

Đô đốc Philip Davidson. Ảnh: Reuters

Đô đốc Davidson là quan chức Mỹ mới nhất lên tiếng trấn an đồng minh ở Đông Nam Á. Trong chuyến thăm Philippines hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ bảo vệ Manila theo khuôn khổ Hiệp ước bảo vệ lẫn nhau (MDT) nếu tàu thuyền hay máy bay Philippines bị tấn công trên biển Đông.

Dù vậy, lời trấn an này cũng không thể làm nguôi ngoai mọi lo lắng. Giới chức Phillippines vẫn tranh cãi về việc liệu có nên thay đổi MDT hay không.

Trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin khẳng định MDT nên được giữ nguyên, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho rằng hiệp ước được ký vào năm 1951 này cần phải được thay đổi.

Đến giờ, Mỹ vẫn chưa ngăn chặn "những hàng động hung hăng" của Trung Quốc - ông Lorenzana khẳng định hồi đầu tuần, đồng thời cảnh báo một số điều khoản mơ hồ trong MDT có thể gây ra "cảnh loạn lạc khi xảy ra khủng hoảng". Ông Lorenzana còn nhấn mạnh rằng Philippines không muốn bị vạ lây, bị kéo vào một cuộc chiến mà họ không bắt đầu.

Cao Lực (Theo Bloomberg)