Phát biểu tại TP Sydney - Úc, ông Harris cảnh báo nếu Trung Quốc tiếp tục những hành động hung hăng, Mỹ sẵn sàng phản ứng.

“Mỹ không cho phép lãnh thổ chung bị đơn phương đóng cửa dù cho có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trên các đảo nhân tạo ở biển Đông. Chúng tôi sẽ hợp tác khi cần nhưng cũng sẵn sàng đối đầu khi buộc phải làm thế" - ông Harris cho hay.

Đô đốc Mỹ nhấn mạnh: “Cuộc chiến đầu tiên của Mỹ sau khi độc lập là nhằm đảm bảo tự do hàng hải. Đó là nguyên tắc lâu dài và là một trong những lý do lực lượng của chúng tôi sẵn sàng chiến đấu”.


Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: Reuters

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: Reuters

Những bình luận mới nhất của tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương đe dọa thổi bùng hơn nữa căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quan hệ 2 nước đang "nóng" lên bởi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan hôm 2-12. Sau đó, ông Trump còn chọc giận Bắc Kinh với phát biểu xem xét lại chính sách "Một Trung Quốc".

Phản ứng trước những công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc ở biển Đông, Mỹ đã tiến hành hàng loạt cuộc tuần tra hàng hải ở vùng biển này, dẫn đến chỉ trích mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Một quan chức cấp cao Trung Quốc hồi tháng 7 cảnh báo những cuộc tuần tra của Mỹ có thể kết thúc trong “thảm họa”.


Tàu khu trục của Mỹ tuần tra ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục của Mỹ tuần tra ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 14-12, ông An Fengshan - phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan tại Trung Quốc - cảnh báo bất kỳ vi phạm nào đối với chính sách “Một Trung Quốc” cũng sẽ làm tổn hại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, đồng thời phá hủy mối quan hệ Bắc Kinh - Washington.

Ông An nói: “Chính sách “Một Trung Quốc” là nền tảng chính trị quan trọng trong mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ. Nếu nền tảng này bị xáo trộn hoặc phá hoại, sẽ không có cuộc thảo luận nào về sự phát triển bền vững và ổn định đối với mối quan hệ hai nước”.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn cuối tuần qua rằng Mỹ không nên bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” nếu Washington không đạt được lợi ích nào về thương mại và các vấn đề khác với Bắc Kinh.

Xuân Mai (Theo Reuters)