Đô đốc Mỹ tố Trung Quốc gây rối trên biển Đông

Tin mới

30/08/2014 09:15

(NLĐO) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, nhấn mạnh thay vì gia tăng căng thẳng, Trung Quốc cần hỗ trợ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

 

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear. Ảnh: Reuters

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước nhóm nhà báo quốc tế tại Trung tâm Đông-Tây có trụ sở tại Honolulu hôm 28-8, ông Locklear chỉ rõ Bắc Kinh cần từ bỏ các hành động gần đây nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết toàn bộ khu vực có tầm quan trọng chiến lược này. Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ gọi đó là những hành động khiêu khích và gây rối. Ông cho rằng trong vai trò là một nước lớn, Trung Quốc phải có trách nhiệm đi đầu trong cuộc tranh chấp để đi tới thỏa hiệp về những vấn đề khó khăn này với các quốc gia láng giềng".

Đô đốc Locklear còn viện dẫn hàng loạt bước đi gây gia tăng căng thẳng của Trung Quốc ở biển Đông, trong đó có hành động hạ đặt giàn khoan trái phép Trong vùng biển Việt Nam, nạo vét ở các đảo và bãi đá ngầm tranh chấp, đơn phương ban hành những đạo luật mới để điều hành các khu vực tranh chấp và "thiếu thiện chí hướng tới các diễn đàn luật pháp quốc tế".

“Tôi yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch hơn. Họ có thể có những lý lẽ riêng nhưng chúng tôi làm sao biết được nếu họ không đưa ra các diễn đàn quốc tế” – ông Locklear nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI