Dẫn một báo cáo quân sự, ông Aquino kêu gọi sự chú ý đối với sự hiện diện của 2 tàu nghiên cứu thủy văn Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong dù Philippines đã đề xuất đóng băng các hoạt động leo thang căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. Đề xuất này đã được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Philippine Daily Inquirer

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Philippine Daily Inquirer

Ông đặt nghi vấn trong cuộc phỏng vấn phát trên đài TV5 hôm 17-8: "Họ đang làm gì ở đó? Họ đang thực hiện những nghiên cứu gì? Tôi hy vọng (sự hiện diện của tàu Trung Quốc) sẽ không dẫn đến căng thẳng giữa hai bên".

Theo nhà lãnh đạo Philippines, Trung Quốc vẫn không ngừng xâm nhập lãnh hải nước này bất chấp nỗ lực của Manila nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình.

Hiện chưa rõ 2 tàu Trung Quốc đến gần bãi Cỏ Rong khi nào nhưng sự hiện diện của chúng là hành động khiêu khích đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh bác bỏ đề xuất của Manila về việc đóng băng hoạt động leo thang gây căng thẳng trên biển mà Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cố gắng đưa ra tại Diễn đàn Khu vực ASEAN hôm 10-8.

Trong một diễn biến khác, Quân đội Philippines hôm 17-8 thông báo khoảng 180 binh sĩ và một chiến hạm lớp Hamilton đã rời Vịnh Subic để tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia "Kakadu 2014" diển ra ở vùng biển phía Bắc Úc từ ngày 25-8 đến 12-9. Đây là lần thứ 2 Philippines cử tàu chiến tham gia cuộc tập trận này.

Kakadu là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia do Hải quân Úc tổ chức 2 năm một lần từ năm 1993 với mục đích thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa hải quân các nước có tham gia tập trận. Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của hải quân 12 nước.

P.Võ (Theo Philippine Daily Inquirer, THX)