Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng John Kerry cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chuck Hagel của Mỹ đến Sydney - Úc để thảo luận tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh mạng trong khuôn khổ các cuộc gặp Tư vấn cấp bộ trưởng Úc - Mỹ (AUSMIN) được tổ chức vào ngày 12-8.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Úc Julie Bishop tại Sydney hôm 11-8Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Úc Julie Bishop tại Sydney hôm 11-8

Ảnh: Reuters

Báo The Wall Street Journal cho biết Mỹ đang cân nhắc luân phiên thêm nhiều chiến đấu cơ cũng như máy bay ném bom ở miền Bắc Úc trong nỗ lực đẩy mạnh quan hệ quốc phòng với các đồng minh ở châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ cũng dự định tăng gấp đôi số binh sĩ nước này đang đóng ở Darwin thuộc miền Bắc Úc lên khoảng 2.500 lính từ năm 2017.

Các nhà chiến lược quốc phòng Mỹ đánh giá các căn cứ ở Úc tương đối an toàn hơn các căn cứ khác ở Nhật, Hàn Quốc hay Guam trong trường hợp có một cuộc tấn công tên lửa từ Trung Quốc. Thêm vào đó, các căn cứ Úc còn có ưu thế vượt trội trong các sứ mệnh huấn luyện quy mô lớn cũng như thử vũ khí tầm xa.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Úc David Johnston hôm 11-8, Bộ trưởng Chuck Hagel nhấn mạnh Mỹ muốn Trung Quốc tuân thủ luật lệ và Washington sẽ không từ bỏ sự hiện diện quân sự và ngoại giao tại châu Á - Thái Bình Dương.

Tuyên bố dứt khoát của ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra giữa lúc Bắc Kinh tiếp tục coi thường luật pháp quốc tế khi ngang nhiên công bố chính sách trợ cấp cho ngư dân đánh bắt phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ông Hagel khẳng định những hành động của Trung Quốc “đã phơi bày bản chất của nước này” và Mỹ luôn kiên định lập trường tất cả các nước liên quan tới tranh chấp biển Đông phải giải quyết bất đồng bằng luật pháp quốc tế.

Giới phân tích nhận định chính sự ngang ngược của Trung Quốc đang đẩy các nước láng giềng tới chỗ tìm kiếm đồng minh.

Theo báo Guardian (Anh), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã thăm 47 quốc gia kể từ khi lên nắm quyền lần thứ hai vào cuối năm 2012 với hy vọng tìm kiếm đồng minh giúp đối phó Trung Quốc và hợp tác năng lượng nhằm khôi phục sức mạnh kinh tế.

Thu Hằng