Xe cứu trợ Nga vượt biên giới, Ukraine nóng mặt

Tin mới

22/08/2014 18:28

(NLĐO) – Các nhà chức trách Ukraine ngày 22-8 tuyên bố hơn 100 chiếc thuộc đoàn xe cứu trợ của Nga đã vượt qua biên giới mà không nhận được sự cho phép, gia tăng nguy cơ đối đầu giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Moscow.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 22-8 cáo buộc Nga “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” trong khi Giám đốc An ninh Quốc gia của Ukraine Valentyn Nalivaychenko gọi đây là “cuộc xâm lược trực tiếp” của Nga.

Theo mô tả của kênh RT, hàng chục xe tải Nga đã vượt qua biên giới Ukraine và bắt đầu di chuyển về hướng Luhansk.

Một nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết các xe tải sơn trắng, một phần trong khoảng 260 chiếc vốn chờ đợi ở biên giới Ukraine - Nga trong hơn một tuần qua, đã lao về phía các thành trì của lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine, đi theo cùng là một toán tay súng ly khai.

Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố sẽ không tấn công các xe cứu trợ của Nga đã vượt biên và muốn tránh mọi “hành động khiêu khích”.

 

Đoàn xe tải Nga vượt biên giới Ukraine và chạy về Luhansk ngày 22-8. Ảnh: AP
Đoàn xe tải Nga vượt biên giới Ukraine và chạy về Luhansk ngày 22-8. Ảnh: AP

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20140822/Emak-Russia-Convoy-220814e.jpg
Đoàn xe viện trợ Nga đang đậu trên lề đường trong lộ trình hướng về biên giới Ukraine ở gần Donetsk ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

 

http://www.aljazeera.com/mritems/Images/2014/8/14/20148141351602580_20.jpg
Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã gây ra thương vong nặng nề cho phe ly khai thân Nga. Ảnh: EPA

 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đã ra lệnh cho đoàn xe chở hàng viện trợ tiếp tục cuộc hành trình mà không cần chờ sự cho phép từ Kiev. Giải thích về quyết định nói trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga quá mệt mỏi với việc phải chờ đợi trong khi Kiev không đưa ra lý do chính đáng.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Đương nhiên là đoàn xe của chúng tôi chịu sự giám sát của đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và họ sẽ tham gia vào quá trình phân phối hàng viện trợ”. Trước đó, theo Bộ Ngoại giao Nga, Kiev cố tình trì hoãn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ của Nga Raisa Lukutsova cho biết tổ chức này ủng hộ quyết định cho đoàn xe tiếp tục lộ trình. Một quan chức Ukraine giấu tên nói với hãng tin Interfax rằng đoàn xe không được ICRC hộ tống, một trong các điều khoản đã thỏa thuận trước giữa Kiev và Moscow. Trong khi đó, ICRC ngày 22-8 cho biết vấn đề an ninh đã cản trở tổ chức này đi cùng toán xe cứu trợ của Nga đã vượt qua biên giới vào Ukraine.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ khiến phe ly khai thân Nga chịu thương vong nặng nề. Cụ thể, trong thông tin cập nhật hàng ngày của giới chức quốc phòng ngày 22-8, quân chính phủ đã phá hủy 11 hệ thống tên lửa Grad, 3 xe tăng và 5 xe bọc thép trong các cuộc giao tranh gần thị trấn Snizhne.

Họ cũng tuyên bố giết chết khoảng 100 tay súng nổi loạn. Tuy nhiên, tuyên bố trên chưa được xác minh và trước đây, chính quyền Ukraine từng bị tố thổi phồng sự thật.

H.Bình (Theo Reuters, RT, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI