Dù đã được thỏa sức vui chơi trong kỳ lễ hội Carnival và kỷ niệm ngày của Giáo hội Công giáo nhưng người dân xứ sở samba – vốn hâm mộ cuồng nhiệt môn thể thao vua – đã dành nhiều thời gian hơn cho kỳ World Cup 2014 diễn ra trên quê hương mình

Khi đội tuyển chủ nhà thi đấu, hầu hết người dân Brazil đều bỏ bê công việc để tới sân vận động cổ vũ hoặc xem qua truyền hình.

Chính phủ Brazil tuyên bố nghỉ nửa ngày hoặc cả ngày tại những thành phố có diễn ra trận bóng, nhằm giúp người hâm mộ di chuyển dễ dàng.

Hồi tuần trước, 12 triệu người dân Rio de Janeiro chỉ làm việc đúng 2 ngày, còn lại dành thời gian xem và cổ vũ bóng đá. Tuần này, thời gian làm việc cũng tương tự.

Một fan Brazil ăn mừng chiến thắng đội nhà. Ảnh: AP
Một fan Brazil ăn mừng chiến thắng đội nhà. Ảnh: AP

Trong ngày diễn ra trận bóng của đội Brazil, cô Catia Santiago thường kiếm chỗ xem bóng đá thay vì đi làm. Cô thừa nhận: “Có lẽ tôi sẽ kiếm được ít hơn 30-50 %, nhưng bù lại tôi nhận được 200 % niềm vui so với bình thường”.

Tuy nhiên, những người chỉ trích nhận định World Cup 2014 có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và nền kinh tế Brazil. 

Hoạt động giao dịch chứng khoán tại đất nước này đã chậm lại ngay cả trước khi diễn ra World Cup, kéo dài từ 12-6 đến 13-7. Trong khi đó, theo tổ chức Fecomercio, các doanh nghiệp có nguy cơ thiệt hại đến 13,5 tỉ USD vì sự sụt giảm năng suất của nhân viên, cũng như việc phải trả lương gấp đôi cho những người đi làm trong những ngày lễ do chính phủ ban hành nhân dịp World Cup. 

Tuy nhiên, Bộ Du lịch Brazil tim cách xoa dịu nỗi lo trên khi cho biết nền kinh tế đất nước hưởng lợi từ sự kiện thể thao hàng đầu thế giới này, và các khoản thu kiếm được sẽ bù đắp vào những thiệt hại nói trên. 

Trong khi đó, thủ đô của Mexico trông không khác gì một thành phố ma vào trưa 23-6 khi người dân đổ xô đến sân vận động ở Recife – Brazil xem trận đấu diễn ra giữa đội nhà và Croatia. 

Tài xế taxi Alejandro Ramirez ở Mexico City cho biết: “Những ngày này, người ta có thể đi giữa đường phố giống như lúc nửa đêm, chỉ phải dừng lại ở một vài chốt đèn đỏ”.

Còn tại Chile, một số trường học và trường đại học “được phép nghỉ sớm” trước khi diễn ra trận đấu giữa Chile và Hà Lan ở Sao Paulo. Hàng ngàn người dân Chile không có điều kiện đến xem trực tiếp đã tập trung ở quảng trường trung tâm, nơi đặt một màn hình khổng lồ để cổ vũ đội bóng.

Cũng vì World Cup mà Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez bị người dân chỉ trích vì có “chuyến thăm” quá dài tới Brazil, nơi đội bóng Honduras lần thứ 3 tham dự sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh. Không chịu bỏ lỡ chuyến đi này, ông Hernandez đã cử quan chức cấp dưới thay ông đến Guatemala để bàn với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden để vấn đề trẻ em di cư trái phép đến Mỹ. 

Đại sứ Mỹ tại Honduras, Lisa Kubiske sau đó phàn nàn: “Các bạn có một trận đấu quan trọng ở Brazil, không ai có thể phủ nhận điều đó. Nhưng đất nước còn những vấn đề cần phải ưu tiên hơn”.

P.Nghĩa (Theo AP)