Dự kiến khoảng 600.000 du khách sẽ đến Brazil trong thời gian diễn ra World Cup 2014, khai mạc vào ngày 12-6 tới. Người Brazil muốn gây ấn tượng tốt với toàn thế giới để chứng tỏ đất nước Nam Mỹ này không chỉ có bóng đá và điệu nhảy samba.

Cảnh báo... kẹt sân bay

Ngành du lịch Brazil hy vọng nhiều người nước ngoài sẽ có cái nhìn thiện cảm lâu dài về nước này để họ còn quay lại trong tương lai. Góp phần vào ước muốn trên, nhà chức trách khẳng định các sân bay Brazil đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, một báo cáo của Bộ Thể thao tiết lộ điều ngược lại.  Theo đó, nhiều khả năng sẽ xảy ra nạn quá tải trầm trọng và tình trạng trễ chuyến nhiều giờ sẽ tỉ lệ thuận với lượng hành khách vượt quá năng lực phục vụ của các sân bay. Báo cáo trên khẳng định: “Một số sân bay cần ngay các giải pháp khẩn cấp”.

Du khách nước ngoài tại một khu ổ chuột ở Rio de Janeiro Ảnh: CNN
Du khách nước ngoài tại một khu ổ chuột ở Rio de Janeiro Ảnh: CNN

Sân bay từ lâu đã bị xem là một trong những khâu yếu nhất khi Brazil chuẩn bị tổ chức vòng chung kết bóng đá thế giới. Trong những ngày bình thường, các sân bay nước này cũng phải “căng sức” để đáp ứng nhu cầu đi lại nội địa vốn tăng đều đặn mỗi năm trong một thập kỷ qua.

Ngay cả khi đã hoàn tất việc nâng cấp - từ xây các nhà ga mới đến đại tu các đường băng - người ta dự đoán lượng hành khách vẫn vượt quá năng lực của 6/12 sân bay và dẫn đến tình trạng bão hòa tại 10 sân bay.

Sân bay ở thành phố miền Trung Belo Horizonte là mối lo lớn nhất khi lượng hành khách có thể vượt qua năng lực phục vụ đến 153%. Thủ đô Brasilia và TP Fortaleza ở mạn Đông Bắc đứng thứ hai về độ “căng thẳng” với lượng hành khách dự kiến vượt qua năng lực của sân bay 118%.

Hành khách có thể phải xếp hàng chờ làm thủ tục nhiều giờ liền, thời gian lấy hành lý cũng kéo dài và tình trạng hoãn chuyến bay lan rộng. Hãng tin Reuters trích dẫn một nguồn tin cho biết: “Người ta có lẽ sẽ vẫn đi được từ điểm A đến điểm B nhưng chuyến đi rất không thoải mái, chắc chắn là tệ hơn tuyên bố của chính phủ”. Thêm vào đó, máy bay sẽ phải tranh giành nhau cất cánh và hạ cánh.

Du lịch khu ổ chuột

Nhiều khu ổ chuột ở Rio de Janeiro đang lọt vào tầm ngắm của du khách “ham của lạ”. Michael Blommers, một Tây ba lô, tỏ ra hứng thú: “Nếu bạn muốn xem World Cup và trải nghiệm cuộc sống thực ở Brazil, bạn cần đến nơi này”.

Tỏ ra khá năng động, cư dân tại các khu ổ chuột nhanh chóng đón đầu du khách bằng các dịch vụ cho thuê giường ngủ, phòng ngủ hoặc nguyên căn nhà. Họ cũng cấp tập xây nhà trọ. Đài CNN cho biết giá thuê giường ngủ tại nhà trọ ở các bãi biển Copacabana và Ipanema dự kiến có giá 400 USD/đêm trong thời gian diễn ra World Cup, gấp 10 lần giá ngày thường. Bà Maria Clara dos Santos, một chủ nhà trọ, lặp đi lặp lại: “Không xài ma túy, không đưa gái về nhà, giữ vệ sinh sạch sẽ”.

Dĩ nhiên, khu ổ chuột không thể bằng khách sạn. Du khách được nhắc nhở về một số vấn đề họ phải đương đầu, như rác rến chất đống dọc theo các con đường trong khi điện, nước thất thường. Chuyện thoát nước thải và phương tiện giao thông cũng không ổn định. Nhưng đáng lo nhất là an ninh, bất chấp việc cảnh sát đã nhiều lần đột kích, tống cổ các băng đảng có vũ trang ra khỏi Rio de Janeiro.

Phản đối World Cup

Những ngày này, biểu tình nổ ra khắp các tỉnh, thành Brazil để phản đối chính phủ đầu tư số tiền khổng lồ tổ chức World Cup trong lúc kinh tế suy sụp và giá cả sinh hoạt leo thang. Theo báo The Telegraph, các cuộc biểu tình thực sự làm chính quyền Brazil bối rối vì họ đang muốn cho cả thế giới thấy hình ảnh một đất nước bình an vô sự. Người biểu tình còn đưa ra các yêu sách: giao thông công cộng miễn phí, chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục, y tế và an ninh tốt hơn.

NGÔ SINH