Doanh nghiệp Hàn Quốc dồn tới Kaesong

Tin mới

16/09/2013 10:08

(NLĐO) – Sáng 16-9, các doanh nhân Hàn Quốc đã đi sang lãnh thổ Triều Tiên khi Khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong mở cửa trở lại sau 5 tháng ngừng hoạt động do căng thẳng quân sự gia tăng và những tuyên bố đe dọa chiến tranh.

Đó được xem là kết quả mang tính biểu tượng cao đối với những nỗ lực gần đây nhằm cải thiện quan hệ liên Triều. Sau 8 giờ 30 giờ (giờ địa phương), hàng chục xe con, xe tải và các quản lý nhà máy Hàn Quốc đã đi qua biên giới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 820 nhà quản lý và công nhân Hàn Quốc có kế hoạch sang biên giới để tới Kaesong trong ngày 16-9, với khoảng hơn 400 người ở qua đêm tại đây để giám sát các hoạt động sản xuất. “Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ lại hoạt động tốt như trước đây” – một giám đốc công ty may mặc 50 tuổi hy vọng.

820 nhà quản lý và công nhân Hàn Quốc có kế hoạch sang biên giới để tới Kaesong trong ngày 16-9.
Ảnh: YONHAP
 
Trước việc khu công nghiệp chung liên Triều hoạt động lại, các doanh nghiệp cho biết họ cảm thấy an tâm khi cuộc đàm phán nhiều tháng qua đã đạt được một bước đột phá trong việc giải quyết những mâu thuẫn. Một số người cho biết đã sẵn sàng sản xuất, trong khi nhiều người cho biết cần phải sửa chữa trang thiết bị vì không được vận hành một thời gian.

Bên cạnh đồng ý hệ thống kiểm soát ra vào bằng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến, hai bên đang có kế hoạch tiếp tục đàm phán về việc thúc đẩy kết nối các đường dây liên lạc như mạng Internet và sử dụng điện thoại di động trong khu công nghiệp Kaesong…
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI