Triều Tiên - Hàn Quốc mở lại Kaesong

Tin mới

11/09/2013 09:00

(NLĐO) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 11-9 cho biết hai miền Triều Tiên đã nhất trí nối lại các hoạt động tại khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong vào ngày 16-9.

Thỏa thuận này đạt được sau cuộc đàm phán qua đêm 10-9 giữa hai bên. Triều Tiên tuyên bố mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong là lợi ích cho cả hai nước. Điều này được nhận định sẽ làm sống lại biểu tượng liên kết kinh tế cuối cùng của hai miền sau khi bị đình trệ kể từ tháng 4. 

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tăng cao sau vụ thử hạt nhân thứ ba của Bình Nhưỡng, song kể từ đó tình hình đã lắng dịu đi nhiều.


Các công ty Hàn Quốc sẽ được phép khôi phục hoạt động tại khu vực phía Bắc của biên giới liên Triều.
Ảnh: REUTERS


Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các công ty Hàn Quốc sẽ được phép khôi phục hoạt động tại khu vực phía Bắc của biên giới liên Triều sau khi vận hành thử nghiệm vào ngày 16-9. Theo đó, các quan chức Hàn Quốc cho biết khoảng 30 người, bao gồm các nhân viên của Ủy ban chung liên Triều, nhân viên Công ty điện lực Hàn Quốc và Công ty dịch vụ viễn thông Hàn Quốc Korea Telecom sẽ ở lại khu công nghiệp.

Ngoài ra, hai miền Triều Tiên có kế hoạch tổ chức một buổi triển lãm lưu động dành cho các nhà đầu tư nước ngoài tại khu công nghiệp Kaesong trong tháng 10. Hai bên cũng đã nhất trí về cách thiết lập và điều hành của ủy ban quản lý chung Kaesong.
H.Bình (Theo BBC, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI