Doanh nghiệp nước ngoài giảm hoạt động ở Trung Quốc

Tin mới

10/06/2015 22:20

Các công ty châu Âu hoạt động ở Trung Quốc đang cắt giảm đầu tư giữa lúc tốc độ tăng trưởng sụt giảm và lợi nhuận ngày càng teo tóp tại thị trường này.

Kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7% trong quý I/2015, mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Một số chuyên gia kinh tế chỉ ra các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này chưa thể lấy lại ánh hào quang xưa dù đã đẩy mạnh chi tiêu cũng như cắt giảm thuế và lãi suất.

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EuroCham) tại Trung Quốc - tổ chức thương mại đại diện cho hơn 1.400 công ty châu Âu hoạt động tại nền kinh tế thứ 2 thế giới - hôm 10-6 cho biết nhiều thành viên của tổ chức đã hạ thấp kỳ vọng đối với tương lai của kinh tế Trung Quốc và đang chuẩn bị cắt giảm chi phí, chủ yếu bằng cách thu hẹp nhân sự.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của EuroCham, hơn 1/3 trong số 541 công ty châu Âu được hỏi cho biết đang lên kế hoạch giảm chi phí, trong đó có nhiều doanh nghiệp  hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, máy móc, ô tô... Ngoài ra, gần 1/5 những công ty này nói đang xem xét chuyển các khoản đầu tư tại Trung Quốc sang thị trường khác.

 

Các đại diện Liên minh châu Âu trong một cuộc họp với giới chức Trung Quốc ở Bắc Kinh Ảnh: EPA
Các đại diện Liên minh châu Âu trong một cuộc họp với giới chức Trung Quốc ở Bắc Kinh Ảnh: EPA

 

Chủ tịch EuroCham Jörg Wuttke cho biết giới đầu tư hiện cẩn trọng hơn đối với việc để tiền ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp châu Âu vẫn phải vật lộn với những rào cản pháp lý dai dẳng của Bắc Kinh. Nhiều công ty nước ngoài xem “môi trường pháp lý không thể đoán trước” là một trong những trở ngại lớn đối với hoạt động tại Trung Quốc.

Gần đây, trang tin Rappler của Philippines đưa tin khoảng 200 công ty Nhật ở Trung Quốc muốn bỏ đi để tìm cơ hội mới ở Philippines. Thông tin này được Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ở Philippines, ông Nobuo Fuji, xác nhận.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI