Quyết định cắt giảm lương được đưa ra trong một cuộc họp của Bộ Chính trị mới đây và được xem là một phần của chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh, từ khi lên cầm quyền vào tháng 11-2012.

http://news.xinhuanet.com/politics/2014-08/28/1112273012_14092297553791n.jpg

Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng từ khi lên cầm quyền năm 2012.

Ảnh: TÂN HOA XÃ

“Bộ Chính trị Trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc đã phê chuẩn các kế hoạch cải cách hệ thống quản lý lương, quy mô các tài khoản chi phí của lãnh đạo các công ty nhà nước và nhiều ưu đãi khác” – Tân Hoa Xã đưa tin.

Như vậy, những lãnh đạo khối doanh nghiệp nhà nước “có mức lương quá cao sẽ bị cắt giảm xuống mức hợp lý” song Tân Hoa Xã không nêu ra con số cụ thể.

Theo tạp chí Tài Kinh, giới chức Bắc Kinh đang tham khảo ý kiến dư luận đối với dự thảo quy tắc cắt giảm 30% mức tiền lương một năm của các giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước và giới hạn mức lương khoảng 600.000 nhân dân tệ (97.000 USD) mỗi năm.

云南省委原书记白恩培因涉嫌严重违纪违法,正在接受组织调查。

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi

Ảnh: SINA

Ngoài ra, Bộ Chính trị kêu gọi doanh nghiệp nhà nước nâng cao đạo đức kinh doanh, nhấn mạnh tình trạng bất bình đẳng trong thu nhập giữa các cán bộ và nhân viên. Quy định mới cũng sẽ bao gồm các hạn chế về việc mua sắm và đi lại bằng xe công, công tác trong và ngoài nước. “Mọi chi tiêu công quỹ cho mục đích cá nhân đều bị ngăn cấm” - Tân Hoa Xã nêu rõ.

Trong một vụ việc khác, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Bảo vệ Tài nguyên và môi trường của Quốc hội Trung Quốc và từng là Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, ông Bạch Ân Bồi, 67 tuổi, đang bị điều tra do nghi ngờ “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)