Doanh nhân Trung Quốc thua lỗ ở Triều Tiên

Tin mới

30/12/2014 21:41

Những thay đổi về chính trị ở Triều Tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un gây ảnh hưởng không nhỏ đến giới doanh nhân Trung Quốc đang đầu tư tại đây.

Một doanh nhân Trung Quốc tiết lộ với cổng thông tin NetEase (Trung Quốc) hôm 29-12 rằng công ty ông đã thua lỗ trong năm 2014 do một mỏ vàng ở Triều Tiên bị đình chỉ khai thác sau vụ hành quyết ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hồi tháng 12-2013.

Ông Jang đã thiết lập các đặc khu kinh tế với Trung Quốc và trao quyền khai thác cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi bị kết tội phản quốc và tham nhũng.

 

Công trình xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Yalu giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã bị trì hoãn

Ảnh: YONHAP

Công trình xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Yalu giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã bị trì hoãn

Ảnh: YONHAP

 

NetEase ước tính các doanh nhân Trung Quốc hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực khai khoáng, khách sạn và đánh bắt cá có thể lỗ hơn 16 triệu USD. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên trong 6 tháng đầu năm nay tăng 7,5% (lên 532 triệu USD) nhưng kim ngạch nhập khẩu vào Triều Tiên lại giảm đến 29,9%.

Một doanh nhân tên Vương Thành Quân nhận định sự sụt giảm về nhập khẩu cho thấy những sức ép tài chính mà Triều Tiên đang gánh chịu. Theo ông Vương, các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc buộc Bình Nhưỡng phải thanh toán bằng hàng hóa trong nhiều thương vụ thay vì dùng tiền tệ.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Lữ Siêu tại Viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh cho rằng tình trạng giảm giá than - mặt hàng xuất khẩu chính của Triều Tiên - cũng gây ảnh hưởng đến dòng tiền nước này. Ngoài ra, việc Bình Nhưỡng đang đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng cho thấy lượng dầu xuất khẩu từ Trung Quốc sang nước này đã sụt giảm. Thêm vào đó, công trình xây cầu bắc qua sông Yalu giữa Trung - Triều cũng bị ảnh hưởng sau khi Bình Nhưỡng đình chỉ hoạt động phía nước này.

Tuy nhiên, giới doanh nhân Trung Quốc nói thêm rằng Triều Tiên đang chuyển từ phát triển quân sự sang kinh tế dưới thời ông Kim Jong-un. Điều này thể hiện qua sự gia tăng về số đơn hàng nhựa và dệt may. Triều Tiên cũng xuất khẩu lao động sang Trung Quốc để tạo ra thêm thu nhập.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI