Trang Telegraph hôm 19-3 cho biết kế hoạch tổ chức Mass Game, một lễ hội truyền thống bao gồm các màn trình diễn nhào lộn, nhảy múa và thể thao với hơn 100.000 người tham gia ở sân vận động May Day, được các công ty du lịch nước ngoài hoạt động ở Triều Tiên tiết lộ vào cuối tuần qua.

"Chúng tôi nghe tin từ nhiều nguồn ở Triều Tiên rằng Mass Game sẽ trở lại vào năm 2018. Thông tin chi tiết chưa được rõ nhưng chúng tôi muốn chia sẻ tin tức cực kỳ thú vị này với quý khách ở cơ hội sớm nhất" - công ty Koryo Tours thông báo trên Twitter.

Trong một bài đăng, Công ty Koryo miêu tả Mass Game là "buổi trình diễn hoành tráng và công phu nhất trên Trái Đất". Từ năm 2007 đến năm 2013, đây là lễ hội thường niên tổ chức vào mùa hè và rất phổ biến với khách du lịch. Trong lễ hội, hàng ngàn người biểu diễn cùng nhau nhảy múa và diễu hành với sự chính xác tới từng ly như trong quân đội tại May Day, sân vận động lớn nhất thế giới.

Mass Game là chương trình lễ hội hoành tráng và cực kỳ công phu của Triều Tiên. Ảnh: Lonely Planet Images

Mass Game bị ngừng đột ngột vào năm 2013 mà không rõ lý do. Năm nay, lễ hội có thể được tổ chức vào tháng 9 để kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, nhà tổ chức tour cho biết. Trước đây, Mass Game từng bị nhiều người chỉ trích là chương trình phản ánh một chế độ tàn ác và cưỡng chế.

Trong khi đó, một số báo cáo cho biết Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch khác để phát triển du lịch. Một số người cho rằng đây là biện pháp thu hút ngoại tệ mạnh để giảm bớt ảnh hưởng của lệnh trừng phạt quốc tế vào chương trình hạt nhân và vũ khí của nước này.

Dự kiến, các tour "độc quyền mới" sẽ có giá hơn 2.000 bảng Anh, bao gồm các địa điểm tham quan được cho là "linh thiêng" đối với gia đình ông Kim Jong-un, ví dụ như núi Paektu, nơi sinh của ông Kim Jong-il.

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)