Dẫn một nguồn tin quân sự, hãng tin Yonhap hôm 16-3 cho biết cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng non), có sự tham gia của hàng chục ngàn binh sĩ, sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 tới nhưng thời gian được rút gọn phân nửa - từ 2 tháng còn 1 tháng.

Ngoài ra, những vũ khí chiến lược của Mỹ, như máy bay ném bom B-1B và nhóm tác chiến tàu sân bay, sẽ không tham gia. Trong khi đó, cuộc tập trận Key Resolve (Quyết định then chốt), chủ yếu gồm các bài tập giả định trên máy tính, sẽ bắt đầu từ giữa tháng 4 và kéo dài 2 tuần.

Những chi tiết cụ thể của các cuộc tập trận Foal Eagle và Key Resolve dự kiến được công bố vào tuần tới. Thông thường, các cuộc tập trận diễn ra vào mùa xuân và bị Triều Tiên lên án mạnh mẽ vì xem đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nước này. Năm nay, các cuộc tập trận này đã bị hoãn đến sau Thế vận hội mùa đông - diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng rồi và có sự tham gia tranh tài của đoàn vận động viên Triều Tiên.

Mỹ - Hàn bớt khiêu khích Triều Tiên? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại thủ đô Stockholm - Thụy Điển hôm 16-3 Ảnh: REUTERS

Sự kiện thể thao trên được cho là góp phần giúp tình hình bán đảo Triều Tiên bớt căng thẳng. Không những thế, hai miền Triều Tiên còn đồng ý tiến hành hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4.

Ông Im Jong-seok, Chánh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hôm 16-3 cho biết Seoul sẽ đề nghị tổ chức các cuộc gặp với quan chức Triều Tiên vào cuối tháng này để thảo luận về chi tiết của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho đến giờ vẫn chưa nói gì đến đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump - được cho là diễn ra trước cuối tháng 5.

Dù vậy, chuyến thăm Thụy Điển trong ngày 15 và 16-3 của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã làm dấy lên phỏng đoán đại diện hai nước có thể gặp nhau ở đó trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. 

Hoàng Phương