Đối đầu kỳ lạ

Tin mới

30/04/2015 22:54

Chính trường Mỹ đang phải chứng kiến một cuộc “đụng độ” hiếm thấy giữa chính phủ liên bang và chính quyền địa phương.

Chuyện là Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, hôm 28-4 ra lệnh triển khai lực lượng vệ binh địa phương để giám sát cuộc tập trận Jade Helm 15 của quân đội Mỹ, dự kiến từ ngày 15-7 đến 15-9 tới.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại ít nhất 20 thành phố của 7 bang miền Tây Nam, bao gồm Texas, với sự tham gia của khoảng 1.200 binh sĩ.

Kể từ khi kế hoạch tập trận được công bố vào tháng rồi, trên mạng lan truyền không ít tin đồn về một bản đồ phục vụ cuộc tập trận, trong đó đánh dấu 2 bang Texas, Utah và một phần bang California là “thù địch”.

 

Người dân hạt Bastrop tại cuộc gặp bàn về những vấn đề liên quan đến cuộc tập trận Jade Helm 15 hôm 27-4 Ảnh: AP

Người dân hạt Bastrop tại cuộc gặp bàn về những vấn đề liên quan đến

cuộc tập trận Jade Helm 15 hôm 27-4. Ảnh: AP

 

Tại Texas, Jade Helm 15 dự kiến diễn ra ở 12 hạt, trong đó có hạt Bastrop. Tại cuộc gặp ở hạt Bastrop vào đầu tuần này, nhiều người dân địa phương chất vấn một tư lệnh quân đội Mỹ rằng chính phủ có ý định tịch thu súng hoặc áp đặt thiết quân luật ở Texas hay không. Dù nhận được câu trả lời trấn an nhưng một số người theo thuyết âm mưu vẫn lo ngại cuộc tập trận là “khúc dạo đầu cho hành động giành quyền kiểm soát bang” của chính phủ liên bang.

Mọi chuyện có thể sẽ không lan rộng nếu ông Abbott, một người của Đảng Cộng hòa, không “châm dầu vào lửa” như trên. Dù thống đốc Texas biện hộ quyết định của mình chỉ nhằm “bảo đảm sự an toàn của cư dân địa phương” thì chính quyền Tổng thống Barack Obama vẫn thấy khó hiểu.

“Tôi không biết ông ấy đang nghĩ gì trong đầu. Tôi có thể bảo đảm rằng cuộc tập trận sẽ không xâm phạm quyền lợi hợp hiến và sự tự do của bất kỳ công dân Mỹ nào” - người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cam kết hôm 29-4.

Đài CBS News cũng nhận định xem ra ông Abbott đã quá lo xa vì thống đốc của 6 bang còn lại chưa có phản ứng gì về cuộc tập trận diễn ra trên đất của mình.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI